'ATM gạo' nghĩa tình về với buôn làng Raglai

Như một sự lan tỏa, chương trình "ATM gạo" đã đến với huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) sau khi có mặt tại nhiều điểm ở thành phố Nha Trang.

Chú thích ảnh
: Người dân nhận gạo từ “ATM gạo” tại thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) trong ngày 25/4.

Điểm phát gạo nghĩa tình như cơn mưa giải hạn cho những buôn làng người Raglai ở Khánh Vĩnh vốn đang chịu nhiều khó khăn từ dịch COIVD-19 và cả tình trạng hạn hán đang diễn ra.

Khi được thông báo đi nhận gạo từ chương trình “ATM gạo” ở thị trấn Khánh Vĩnh, bà Ca Thị Lượm đã tranh thủ đến sớm để xếp hàng chờ đến lượt nhận gạo. Vừa được trao tận tay phần quà nghĩa tình, bà không khỏi xúc động nói: “Tôi rất cám ơn, nhất là trong mùa dịch như thế này. Nhà có 5 mẹ con, phần gạo này chắc cũng ăn được hai ngày, nếu sắp tới chương trình còn phát gạo nữa tôi sẽ đến nhận thêm”.

Tương tự, chị Ca Thị Hiền ở xã Cầu Bà rất cảm kích khi nhận phần gạo từ các tình nguyện viên trao tặng tại điểm phát gạo tự động ở thị trấn Khánh Vĩnh. Chị cho biết, do hạn hán căng thẳng nên công việc nương rẫy của gia đình bị gián đoạn, thu nhập vì thế cũng bấp bênh. Cũng may có chương trình phát gạo đã giúp gia đình chị giảm bớt một phần khó khăn.

Hoạt động lắp đặt “ATM phát gạo” miễn phí cho người dân huyện Khánh Vĩnh được Huyện đoàn Khánh Vĩnh phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Trong đợt phát gạo đầu tiên vào ngày 25/4, ngay từ sáng sớm, bà con ở các xã vùng xa như Khánh Trung, Khánh Phú, Sông Cầu… đã tập trung về nhà thiếu nhi huyện Khánh Vĩnh chờ đến lượt vào nhận gạo. Dù người đến đông nhưng bà con chấp hành tốt việc xếp hàng, ngồi chờ đến lượt.

Lực lượng thanh niên tình nguyện thực hiện việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho bà con và liên tục hướng dẫn, nhắc nhở người dân di chuyển đến máy phát gạo. Do đặc thù miền núi, không để người dân phải chờ đợi lâu nên gạo được đóng sẵn vào từng bịch, mỗi người dân đến lấy sẽ trình phiếu nhận gạo và chỉ cần nhấn nút bằng chân và gạo sẽ được đưa ra.

Chú thích ảnh
Người dân đến với “ATM gạo” tại thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà) trong ngày 25/4.

Theo Ban tổ chức, trong ngày đầu tiên, "ATM gạo" đã phát được gần 2.000 suất (2 kg/suất) cho bà con 8 xã và thị trấn Khánh Vĩnh. Chị Cao Thị Thanh, Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh chia sẻ, để đảm bảo trật tự cho bà con và những phần gạo nghĩa tình về đúng địa chỉ, đơn vị đã phối hợp với các địa phương lập danh sách và phát phiếu nhận quà đến từng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những người không có phiếu, Ban tổ chức vẫn phát gạo bình thường.

“Do địa bàn còn nhiều xã ở xa, đi lại khó khăn nên chúng tôi sẽ di chuyển "ATM gạo" đến 2 điểm tại xã Khánh Bình và Liên Sang để phát gạo cho bà con trong vài ngày tới. Điều đáng mừng là chương trình đã lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân địa phương và cả những nhà tài trợ ở xa, hiện nay đã quyên góp được trên 5 tấn gạo, góp phần hỗ trợ phần nào cho bà con trong vùng đang chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, dịch bệnh như hiện nay” - chị Thanh chia sẻ.

Để kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và hạn hán, huyện Khánh Vĩnh đã tiến hành rà soát tình hình thiếu đói trong nhân dân; đồng thời đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét hỗ trợ gạo để kịp thời cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng của hạn hán. Do từ nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện không có mưa khiến hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Chuẩn hóa chữ viết riêng của đồng bào Raglai
Chuẩn hóa chữ viết riêng của đồng bào Raglai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình vừa ký Quyết định số 383/QĐ-UBND phê chuẩn “Bộ chữ viết tiếng dân tộc Raglai tỉnh Ninh Thuận”; đồng thời triển khai kế hoạch ứng dụng bộ chữ viết tiếng dân tộc Raglai trong các hoạt động văn hóa, giáo dục, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Raglai trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN