Tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện thủ tục Hải quan điện tử

Sau hơn 2 năm thực hiện thủ tục Hải quan điện tử (TTHQĐT), đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có gần 600 doanh nghiệp trong tổng số hơn 1.130 doanh nghiệp tham gia, tăng gấp 4 lần so với năm 2010 - năm đầu tiên triển khai TTHQĐT.

 

Tuy nhiên, số doanh nghiệp tham gia loại hình này vẫn chỉ chiếm khoảng 52% so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, chủ yếu do việc mở rộng áp dụng chữ ký số đến tất cả các doanh nghiệp thực hiện HQĐT vẫn còn một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ.


Sau 6 tháng triển khai chữ ký số, toàn tỉnh mới có gần 60 doanh nghiệp tham gia sử dụng chữ ký số tại các chi cục trên địa bàn, với trên 5.600 tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 240 triệu USD. Mặc dù, việc áp dụng chữ ký số mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo thông tin điện tử trao đổi giữa các bên liên quan có tính pháp lý nhưng vẫn còn những vướng mắc ảnh hưởng tới việc mở rộng áp dụng.


Cục Hải quan Đồng Nai đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các doanh nghiệp về sự cần thiết của việc sử dụng chữ ký số trong việc thực hiện thủ tục Hải quan điện tử. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị Tổng cục Hải quan mở rộng dung lượng đường truyền kết nối giữa tổng cục với các chi cục, để đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tập trung của các hệ thống đã và đang triển khai như hiện nay.


Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục hoàn thiện, bổ sung văn bản hướng dẫn nghiệp vụ trong quy trình TTHQĐT, thường xuyên theo dõi phát hiện các vướng mắc để có biện pháp xử lý kịp thời.


Lê Hiền

Chia sẻ:

tin mới nhất

tin cùng chuyên mục

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN