Công ty cổ phần chè Cờ Đỏ Mộc Châu: Đồng hành cùng bà con để phát triển bền vững

Công ty cổ phần chè Cờ Đỏ Mộc Châu (Sơn La) đã có nhiều cách làm hiệu quả để đem lại lợi ích cho người trồng chè tại địa phương. Đây cũng là bí quyết thành công của doanh nghiệp này trên con đường phát triển và hội nhập.
 

Đồng bào dân tộc thiểu số lao động trên đồi chè.


* Nơi hội tụ đoàn kết 

Ông Ngô Thanh Kỳ, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm giám đốc công ty cổ phần Chè Cơ Đỏ Mộc Châu chia sẻ: “Năm 2013, sản phẩm chè của công ty tiếp tục đạt danh hiệu Thương hiệu uy tín chất lượng và là sản phẩm vàng thương hiệu Việt Hội nhập WTO. Có được thành quả đó, cũng là nhờ sự gắn bó và hợp tác của bà con các dân tộc nơi doanh nghiệp đứng chân”.

Ông Kỳ nhớ lại: Khi còn là nông trường quốc doanh, công ty đã từng đón 407 hộ đồng bào tái định cư thuỷ điện Hoà Bình về với nông trường. Nông trường đã chia sẻ khó khăn hỗ trợ san ủi nền nhà, hỗ trợ gạo, chia đất, chia diện tích chè cho bà con chăm sóc, thu hái.

Đa phần các hộ tái định cư là đồng bào Mường, Thái ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa của 2 xã Quang Minh, Mường Tè, đời sống của họ rất khó khăn, phương thức sản xuất của bà con chưa thoát khỏi tình trạng tự cung, tự cấp.

Đến năm 2003, khi công trình thuỷ điện Sơn La được xây dựng, công ty một lần nữa lại tiếp nhận 217 hộ tái định cư từ huyện Mường La đến “nhập cư”. Không chỉ chia đất ở, đất sản xuất, công ty còn chia cả những đồng chè, vườn, nương, tập huấn “cầm tay chỉ việc” cho đồng bào phương thức sản xuất mới về cây chè xuất khẩu…  

Để bà con ổn định với cuộc sống mới cũng như yên tâm sản xuất, công ty đã thực hiện phương châm “4 cùng” với đồng bào. Đó là “cầm tay chỉ việc”, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người lao động, gắn lợi ích người lao động với lợi ích của công ty, đảm bảo thu nhập ổn định cho các hộ dân trên địa bàn, từ đó, góp phần đoàn kết các dân tộc, nâng cao dân trí cùng phát triển.

Được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (đối với các khu, điểm tái định cư thuỷ điện Sơn La), các công trình phúc lợi như trường học, cơ sở y tế, các công trình điện, hệ thống giao thông, hệ thống thuỷ lợi, nước sinh hoạt mà đồng bào trong vùng đều được hưởng. Với sự chung tay, góp sức đó, hiện nay, các đội sản xuất trên địa bàn của công ty gần như đã đạt 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 
* Liên tục nâng cao chất lượng

Hiện công ty đang quản lý và sử dụng 310 ha đất trồng chè. Trong đó diện tích chè Shan tuyết 150 ha, chè Kim Tuyên 130 ha, chè Ô Long 16 ha còn lại là chè giống mới. Chè Shan và chè Kim Tuyên là hai loại chè được trồng đầu tiên ở công ty. Năm 2012 sản lượng chè búp tươi của công ty đạt trên 2.000 tấn, năm nay ước đạt khoảng 2.300 tấn.          

Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè hiện đại với công suất 10 - 15 tấn chè búp tươi/ngày. Với chất lượng tốt, sản phẩm chè của công ty luôn được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận, tin dùng, trong đó có trên 90% dành cho xuất khẩu.   

Ông Nguyễn Viết Thỏa, Phó giám đốc công ty cổ phần Chè Cơ Đỏ Mộc Châu cho biết: Không chỉ là nơi sản xuất, công ty còn là nơi đào tạo nghề trồng chè cho bà con các dân tộc nơi đây.  Công ty đã thường xuyên tổ chức các đợt bồi dưỡng, tuyên truyền, trang bị kiến thức chuyên môn cho người lao động về các kiến thức cơ bản, giúp đồng bào nắm bắt và hiểu biết các phương pháp, các kỹ thuật chăm sóc cây chè cũng như tổ chức các cuộc thi tay nghề nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ công nhân viên.

Nhờ đó, trên 60% lao động thuộc đồng bào Thái, Mường, Mông, Dao, đều đã trở thành những công nhân lành nghề, góp phần tích cực vào sự phát triển của công ty. Hiện thu nhập bình quân của các hộ đã đạt 80 triệu đồng/ha, nhiều hộ đạt trên 150 triệu đồng/ha. 

Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu đang phấn đấu trở thành một công ty hàng đầu của tỉnh Sơn La về sản xuất kinh doanh sản phẩm chè chất lượng cao. Riêng trong năm 2013, công ty phấn đấu doanh thu đạt 34 tỷ đồng trở lên, sản lượng chè búp tươi đạt trên 3.000 tấn; xuất khẩu mỗi năm đạt 1,5 triệu USD; thu nhập bình quân đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng…
 

Theo đánh giá của Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp), công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu đã đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến; là cơ sở được xếp loại A trong quy trình sản xuất chè chất lượng cao xuất khẩu.

Hiện công ty đã có chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ năm 2011.

Công ty đã thực hiện hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm chè theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2000, và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu HACCP.Điêu Chính Tới

 

Thực nghiệm thành công cải tạo cây cà phê chè catimor
Thực nghiệm thành công cải tạo cây cà phê chè catimor

Một nhóm kỹ sư nông nghiệp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực nghiệm thành công mô hình cải tạo cà phê catimor (một loại cà phê chè) ở huyện A Lưới bằng phương pháp cưa đốn cây, phục hồi, nâng cao năng suất cây trồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN