Trung tâm Thiết kế Hồng Kông giới thiệu triển lãm Design Spectrum thứ ba

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Design Spectrum (tạm dịch Phổ thiết kế) – một sáng kiến thiết kế mới do Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre – HKDC) tổ chức với sự tài trợ từ Tổ chức Sáng tạo Hồng Kông (Create Hong Kong- CreateHK) của Đặc khu Hành chính Hồng Kông giới thiệu triết lý thiết kế châu Á trong 4 triển lãm chuyên đề tại địa chỉ số 7 phố Mallory (là tòa nhà lịch sử cấp II ở Wan Chai).

Tại triển lãm thứ ba có tên gọi Refined Touch: Crossover Between Design and Craft (tạm dịch là sự giao thoa tinh tế: cầu nối thiết kế và thủ công), các nhà thiết kế và nghệ nhân khác nhau đến từ Hồng Kông và nhiều nước trên thế giới đã được mời để giới thiệu những sáng tạo của họ với cả nguồn gốc trong thiết kế và thủ công, khuyến khích du khách suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa hai đối tượng này. 

Design Spectrum cũng sẽ cung cấp một loạt các hội thảo, nơi những người đam mê thiết kế và nghề thủ công có thể khám phá nhiều hơn ngay từ đầu. Năm nay, Design Spectrum là một trong 16 địa điểm của Chương trình Thành phố BODW (CityProg) để cùng nhau thúc đẩy sự sáng tạo của cộng đồng.

Từ ngày 2 tháng 12 năm 2019 đến ngày 19 tháng 1 năm 2020, Trung tâm Thiết kế Hồng Kông giới thiệu Triển lãm REFINED TOUCH: CROSSOVER BETWEEN DESIGN & CRAFT (GIỮA THIẾT KẾ & CRAFT là Triển lãm DESIGN SPECTRUM lần thứ ba tại 7 phố Mallory, Wan Chai.
Tại Triển lãm REFINED TOUCH: CROSSOVER BETWEEN DESIGN & CRAFT có 30 dự án thiết kế và hơn 70 đồ vật triển lãm là tác phẩm của 13 nhà thiết kế cá nhân và đơn vị thiết kế đến từ châu Á được trưng bày.

Các thiết kế khai thác khía cạnh thủ công địa phương

Từ ngày 2 tháng 12 năm 2019 đến ngày 19 tháng 1 năm 202, 13 nhà thiết kế và đơn vị thiết kế, 30 dự án thiết kế và hơn70 đồ vật triển lãm đến từ khắp châu Á tham gia Triển lãm Refined Touch: Crossover Between Design and Craft. Bà Amy Chow, một chuyên gia thiết kế liên ngành nhận xét: “Sự kế thừa của nghề thủ công phản ánh văn hóa địa phương. Triển lãm này tập trung vào sự cân bằng giữa thiết kế đương đại và nghề thủ công địa phương. Chuỗi triển lãm theo chủ đề này nêu bật những quan điểm cụ thể về vật liệu, thẩm mỹ, lối sống và khái niệm thiết kế, không chỉ giải quyết một tác phẩm nghệ thuật duy nhất hoặc sản xuất hàng loạt thiết kế, mà còn thảo luận về cách thức thủ công thêm vào thiết kế”.

Triển lãm thể hiện sự xuất sắc của thợ thủ công và thể hiện tính cách của họ định hình công việc của họ. Qua đó, có thể thấy khả năng ảnh hưởng của nghề thủ công đối với thiết kế đương đại.

Các chuyên gia toàn cầu nêu cao vai trò năng lực thiết kế

Các nhà thiết kế và đơn vị thiết kế tham gia triển lãm đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế. Ngoài các nhà thiết kế Hồng Kông, còn có các nhà thiết kế đến từ Vương quốc Anh, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn là những chuyên gia trong lĩnh vực quần áo, đồ nội thất, sản phẩm lối sống, dao kéo… Ông Samuel Chan, một nhà thiết kế của thương hiệu đồ nội thất Anh Joined & Jointed đã từng học tại London College of Furniture (Trường về nội thất London) nổi tiếng ở Vương quốc Anh và có mục tiêu phát huy tiềm năng của gỗ trong công việc thiết kế của mình.

Bà Priscilla Shunmugam, người sáng lập thương hiệu Ong Shunmugam (Singapore), sử dụng sườn xám (áo dài Thượng Hải) làm nền tảng cho các bộ sưu tập thời trang của phụ nữ và chịu ảnh hưởng của các truyền thống thủ công khác bao gồm vải batik Đông Nam Á, nhuộm màu vải và thổ cẩm Trung Quốc… Các nhà thiết kế khác, như nhà thiết kế đa ngành Chun Leung Chan, người đã chuyển từ thiết kế đồ họa sang thiết kế thời trang; Descry Taiwan-Alishan – triển lãm của nhóm thiết kế IDER Visual Image Design đến từ Đài Loan, trong đó có thiết kế hòn đảo từ hoa và bụi cây trà; các nhóm thiết kế RE; CODE, mang đến trang phục hanbok truyền thống của Hàn Quốc thể hiện theo cách đương đại…

 Các thợ thủ công địa phương mở rộng định nghĩa thiết kế

Các thợ thủ công trong triển lãm tập trung vào thực hành các kỹ năng truyền thống và làm thế nào những kỹ năng đó có thể được đưa vào thiết kế để có thể khám phá lĩnh vực mới. Trong số đó, có một nhóm các nhà thiết kế Hồng Kông kết hợp cả thiết kế và thủ công và đang giúp tái tạo lại sự khéo léo trong nghề thủ công. Một trong số họ, Niko Leung, vừa là một nghệ sĩ, vừa là nhà thiết kế sản phẩm, đã đến thăm các nhà máy gốm sứ có bề dày hàng thế kỷ ở Hà Lan, Cảnh Đức (Jingdezhen) ở Trung Quốc đại lục và Nhật Bản để thực tập và làm việc. Cô bắt đầu nghiên cứu về nghề thủ công thủy tinh, thân thiện với môi trường hơn so với gốm sứ, sau khi làm quen với các kỹ năng của nghề thủ công gốm sứ. Niko Leung làm việc với cả chất liệu gốm sứ lẫn thủy tinh và sử dụng các kỹ thuật từ cả thiết kế và đồ dùng thủ công.

Các nhà thiết kế Hồng Kông khác gồm Polly Ho và Andy Wong, người sáng lập LOOM LOOP, một thương hiệu sản xuất quần áo từ lụa trà; June Lau từ Novel, một thương hiệu phụ kiện thu hút vẻ đẹp của những con bướm bằng cách sử dụng kỹ thuật thêu và chuỗi hạt Tô Châu; Arto Wong, một nhà thiết kế thời trang trẻ, người đã hợp nhất các mẫu đan và chữ Trung Quốc; và Julie Progin và Jesse Mc Lin, các nhà thiết kế gốm sứ Thụy Sĩ và Mỹ hiện đang hành nghề tại Hồng Kông.

Các hoạt động giúp công chúng hiểu rõ hơn về giá trị thiết kế

Để làm rõ thêm về sự giao thoa giữa thiết kế & thủ công, Design Spectrum tổ chức các hoạt động miễn phí khác nhau, trong đó công chúng có thể trải nghiệm sự giao thoa giữa thiết kế và thủ công, và cả sự tương tác giữa thiết kế và cuộc sống hàng ngày. Trong số các hoạt động này có Hội thảo Copper with You (tạm dịch Đồ đồng với bạn) – hội thảo thiết kế do nhà thiết kế địa phương Niko Leung chủ trì vào ngày 14 tháng 12, trong đó người tham gia có thể tự tạo ra các sản phẩm tinh tế từ những mảnh đồng thau. Design Spectrum cũng đang hợp tác với MOViE MOViE trong buổi chiếu công cộng bộ phim tài liệu The Last Stitch (tạm dịch Mũi khâu cuối cùng) kể về câu chuyện của một gia đình địa phương với ba thế hệ thợ may mô tả lại chuyến đi nước ngoài của họ và cách các kỹ năng của họ giúp đoàn kết mọi người trong thời đại toàn cầu hóa.

Design Spectrum cũng tổ chức các tour giới thiệu miễn phí cho khách tham quan, bao gồm việc khám phá phòng trưng bày ở tầng trệt của số 7 phố Mallory phòng triển lãm ở tầng 3 và giải thích về thiết kế có trong triển lãm… 

Chi tiết về triển lãm có sẵn trong tệp đính kèm. Hãy truy cập http://www.designspectrum.hk/ để biết thông tin chi tiết.

Thông tin về Design Spectrum

Design Spectrum là sáng kiến mới của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) và được tài trợ bởi Tổ chức Sáng tạo Hồng Kông (CreateHK) của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông để thúc đẩy văn hóa thiết kế trong cộng đồng. Nằm trong một cụm các tòa nhà lịch sử cấp 2 được tôn tạo tại số 7 phố Mallory, Wan Chai, Design Spectrum thường xuyên mở các triển lãm quanh năm, trao đổi, đánh giá cao thiết kế và các chương trình khác để nuôi dưỡng bầu không khí sáng tạo, đồng thời bồi dưỡng vốn sáng tạo địa phương. Design Spectrum đóng vai trò là bộ mặt công cộng duy nhất cho HKDC để tăng cường mối liên kết với cộng đồng và các đối tác địa phương, tại các thành phố khác của khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông), các thành phố ở khu vực ASEAN… và đóng góp vào du lịch sáng tạo và văn hóa.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web tại http://www.designspectrum.hk.

Thông tin về bà Amy Chow

Bà Amy Chow là một chuyên gia thiết kế liên ngành, giàu kinh nghiệm ở các vai trò khác nhau. Được đào tạo tại nhiều trung tâm sáng tạo như San Francisco, Los Angeles (Mỹ) và Roma (Italia), bà Amy Chow đã tham gia Trung tâm Thiết kế Hồng Kông với vai trò là Giám đốc thiết kế và dự án (trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2012), giám sát Giải thưởng DFA, nghiên cứu và tổ chức hội thảo đào tạo và triển lãm chuyên nghiệp. Trong thập kỷ qua, bà đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm thiết kế được đánh giá cao cho khán giả Hồng Kông và quốc tế, bao gồm Creative Hong Kong: Dự án 9707 (2007) được tổ chức tại Vancouver, Milan, London, New York và Seoul, sáu tháng- Sinh thái sáng tạo dài của Hồng Kông: Sáng tạo cuộc sống kinh doanh (2010) tại Triển lãm thế giới Thượng Hải, Sinh thái sáng tạo + (2012) tại Bảo tàng di sản Hồng Kông; Lĩnh vực sắp xảy ra: Thiết kế cuộc sống của ngày mai (2013), tại Trung tâm xã hội châu Á Hồng Kông và Confluence 20+ (2017), một chuỗi triển lãm lưu động hoành tráng tại Milan, Hồng Kông, Seoul và Chicago. Là một trí thức và học giả, bà đã từng tham gia giảng dạy trong nhiều tổ chức thiết kế và điều phối các chương trình học thuật.

Thông tin về địa điểm Số 7 phố Mallory

Được thành lập vào tháng 7 năm 2013, số 7 phố Mallory là một dự án phục hồi bảo tồn của Cơ quan Tái tạo đô thị (Urban Renewal Authority – URA), bao gồm một cụm gồm 10 tòa nhà lịch sử cấp II trước chiến tranh được xây dựng vào những năm 1910. Sau khi được URA tân trang lại, các đặc điểm nổi bật của dự án như ban công đúc hẫng, mái ngói, cửa gỗ Pháp và cầu thang gỗ nội bộ được giữ lại và bảo tồn. Số 7 phố Mallory cũng phục vụ như một không gian cộng đồng đa chức năng cho các chương trình cộng đồng, văn hóa, nghệ thuật và thiết kế khác nhau diễn ra.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web tại t https://mallory.ura-vb.org.hk/ .

Thông tin về Trung tâm Thiết kế Hồng Kông

Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) là một tổ chức phi chính phủ và được thành lập năm 2001 với tư cách là đối tác chiến lược của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong việc đưa Hồng Kông trở thành một trung tâm quốc tế xuất sắc về thiết kế ở châu Á. Sứ mệnh chung của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông là thúc đẩy sử dụng rộng rãi và chiến lược hơn về tư duy thiết kế và thiết kế để tạo ra giá trị kinh doanh và cải thiện đời sống xã hội, với mục đích thúc đẩy Hồng Kông trở thành một trung tâm thiết kế quốc tế ở khu vực Vịnh lớn và châu Á.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web tại: www.hkdesigncentre.org.

Thông tin về Tổ chức Sáng tạo Hồng Kông (CreateHK)

Đây là một cơ quan chuyên trách được thành lập bởi Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông vào tháng 6 năm 2009. Trực thuộc Chi nhánh Công nghiệp sáng tạo và Truyền thông của Cục Phát triển kinh tế và Thương mại, Tổ chức Sáng tạo Hồng Kông chuyên về phát triển các lĩnh vực sáng tạo ở Hồng Kông và tập trung vào việc nuôi dưỡng tài năng và tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp (startup), khám phá thị trường và quảng bá Hồng Kông là thủ đô sáng tạo của châu Á và thúc đẩy một bầu không khí sáng tạo trong cộng đồng. CreateHK tài trợ cho HKDC để tổ chức các dự án khác nhau nhằm thúc đẩy thiết kế Hồng Kông. Trang web của CreateHK: www.createhk.gov.hk.

Media OutReach Corporate News
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản