Công ty Pioneer Energy (Mỹ) tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở châu Phi

JOHANNESBURG, NAM PHI – Media OutReach – EQS – Ngày 09 tháng 9 năm 2019 – Ông NJ Ayuk, Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi, luật sư năng lượng hàng đầu của châu Phi đã tin tưởng rằng, trong tương lai gần, châu Phi sẽ trở thành một châu lục công bằng và thịnh vượng hơn. Ông đã đi sâu phân tích để bảo vệ nhận định của mình trong cuốn sách có tựa đề “Billions at Play: The Future of Africa Energy and Making deal” (tạm dịch: Hàng tỷ dollar trong cuộc chơi: Tương lai của năng lượng châu Phi và cách đạt được các thương vụ).

Bên cạnh nhiều vấn đề khác, ông NJ Ayuk tin rằng, người châu Phi cần kiểm soát tốt hơn tài sản tài nguyên của mình – cụ thể là sự giàu có nằm trong các lưu vực dầu khí lớn chưa được khai thác của lục địa đen. Đồng thời, ông cũng thừa nhận một thực tế rằng, châu Phi chưa hoàn toàn sẵn sàng để đi một mình. Vì thế, năng lực, kiến ​​thức, kỹ thuật và công nghệ của các công ty năng lượng đa quốc gia của Mỹ rất cần thiết cho cả công tác thăm dò và khai thác ở đây. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi các doanh nghiệp Mỹ chuyển sự chú ý sang việc khai thác dầu mỏ từ đá phiến, họ đã rút ra khỏi những cơ hội mà họ cho là có nhiều rủi ro hơn và trong đó có cả châu Phi. Song dẫu sao châu Phi là một trong số ít nơi mà đầu tư vào dầu khí vẫn có thể đem lại lợi nhuận đáng kể và đã đến lúc Mỹ bắt đầu tìm kiếm và khai thác những cơ hội đầu tư một cách nghiêm túc.

Tại Chương 17 có tiêu đề “American Ingenuity and African Oil and Gas Potential” (tạm dịch: Sự khôn ngoan của Mỹ và tiềm năng dầu khí châu Phi), ông NJ Ayuk phân tích những rủi ro và cơ hội đầu tư, tách biệt nỗi sợ hãi với thực tế và đưa ra các chiến lược để thu hút vỗn đầu tư của Mỹ, bao gồm các hợp đồng chia sẻ sản xuất sinh lợi hơn. Kết quả là một công thức mà bà Ann Norman, Tổng giám đốc của Pioneer Energy khu vực châu Phi vùng hạ Sahara rất tán đồng và ủng hộ. Bà Ann Norman nhận xét: “Cũng giống như tôi, ông Ayuk nhìn thấy cơ hội xung quanh mình và nhận ra rằng sự phát triển phù hợp sẽ giải quyết nhiều thách thức của lục địa, bao gồm cả sản xuất điện và khai thác dầu khí. Trong chương 17 của cuốn sách, ông khuyến nghị một số cách tiếp cận để thúc đẩy vốn đầu tư của Mỹ. Ông Ayuk ủng hộ việc xem xét các khoản đầu tư đứng từ quan điểm và góc độ của các nhà đầu tư Mỹ để trả lời thỏa đáng các câu hỏi sau: Chính phủ của các nước châu Phi có ổn định không? Có phải các chính phủ luôn luôn tôn trọng các hợp đồng đã ký kết?… Ông Ayuk biết có quá nhiều lợi ích cạnh tranh đối với vốn đầu tư của Mỹ vào châu Phi và để thu hút nguồn vốn này thì cần phải làm gì. Bên cạnh đó, ông cũng nêu lên vai trò ngày càng trở nên quan trong hơn của phụ nữ châu Phi trong lĩnh vực dầu khí”.

Có trụ sở chính tại bang Colorado (Mỹ), Pioneer Energy đang nghiên cứu các giải pháp để đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở Nigeria, Guinea Xích đạo và nhiều thị trường khác ở châu Phi. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Ann Norman luôn tích cực tìm cách giới thiệu các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các thị trường châu Phi mới nổi, cũng như giới thiệu và thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào châu Phi, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Được biết, ông NJ Ayuk là người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn luật doanh nghiệp Centurion Law Group (https://CenturionLG.com/); Người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi (https://EnergyChamber.org/); và đồng tác giả của cuốn sách Big Barrels: African Oil and Gas and the Quest for Prosperity (2017) (tạm dịch Các thùng dầu lớn: Dầu khí châu Phi và Cuộc tìm kiếm sự thịnh vượng (xuất bản năm 2017).

Cuốn sách “Billions at Play: The Future of Africa Energy and Making deal” hiện đã có thể đặt mua trước trên Amazon tại: https://www.amazon.co.uk/dp/1913136345/ref=cm_sw_r_wa-apa_i_mFlyDBB4BVOD6.

Có thể download liên kết hình ảnh tại: https://imgur.com/rpGfwUv

Có thể download liên kết hình ảnh tại: https://imgur.com/sOuGDqz

Media OutReach Corporate News
Exxon Mobil 'rục rịch' bán các tài sản dầu khí tại Na Uy
Exxon Mobil 'rục rịch' bán các tài sản dầu khí tại Na Uy

Theo các nguồn tin thân cận, “đại gia” ngành dầu mỏ Mỹ Exxon Mobil đã đồng ý bán lại các tài sản dầu khí tại Na Uy của họ với giá lên tới 4 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN