Association of Hong Kong Professionals đưa ra 2 khuyến nghị để hạn chế sự lây lan của COVID-19

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 4 tháng 1 năm 2021 – The Association of Hong Kong Professionals – AHKP (tạm dịch: Hiệp hội các chuyên gia hành nghề Hồng Kông) vừa đưa ra hai khuyến nghị về cách Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nên áp dụng các biện pháp sáng tạo để xử lý một cách hiệu quả tình trạng bùng phát, lây lan của virus gây ra đại dịch COVID-19, để Hồng Kông có thể đạt được mục tiêu không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể:

Khuyến nghị 1: Sử dụng Bộ Bảo vệ thông gió thông minh

Hiện ở Hồng Kông có rất nhiều tòa nhà cao tầng. Kể từ khi dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp nặng) được phát hiện vào năm 2003, để đảm bảo rằng các đường ống không chứa và lây lan virus, sự an toàn và thiết kế của bẫy nước và ống xả đã được các chuyên gia trong ngành cân nhắc đầu tiên. Mặc dù nhiều tòa nhà đã áp dụng thiết kế bẫy nước “chữ U kép” cải tiến, nhưng với sự bùng phát của loại virus chủng mới, các đường ống thông hơi đã trở thành phương tiện lây lan virus giữa các căn hộ khác nhau trong cùng một tòa nhà, do đó làm tăng rủi ro cho cư dân.

Ông Samson Wong, Chủ tịch AHKP và chuyên gia khảo sát tòa nhà cùng nhóm cộng sự của ông đã bắt đầu phát triển Bộ bảo vệ thông gió thông minh (Smart Vent Protector – SVP) 6 tháng trước. Mục đích của họ là cải tiến các hệ thống ống thông hơi hiện tại để đạt được an toàn sức khỏe cộng đồng bền vững và giảm thiểu đáng kể mối quan tâm của công chúng và trong ngành về khả năng lây lan virus của các ống thông hơi như vậy.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và cải tiến, việc phát triển Bộ bảo vệ thông gió thông minh đã có những bước phát triển vượt bậc và hiện đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của Hội đồng Công nghiệp Xây dựng (Construction Industry Council – CIC). Theo kế hoạch, Bộ bảo vệ thông gió thông minh sẽ chính thức được tung ra thị trường vào năm 2021 để giúp người dân Hồng Kông chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19.

Ông Samson Wong cho biết: “Để cải thiện chất lượng không khí của các đường ống thoát khí, Bộ bảo vệ thông gió thông minh tích hợp các công nghệ tiên tiến để khử trùng và khử mùi. Bộ bảo vệ thông gió thông minh này chỉ cần được lắp đặt trên đầu các ống xả hiện có trên mái của tòa nhà để có hiệu quả khử trùng không khí có mùi hôi từ các đường ống, do đó có thể giảm nguy cơ lây lan virus và vi khuẩn. Bộ bảo vệ thông gió thông minh cũng có thể giúp giảm đáng kể nỗi lo của công chúng và ngành công nghiệp về ống xả, đồng thời thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn cho tòa nhà. Đây là một cột mốc quan trọng trong các ngành kiến ​​trúc, xây dựng, kỹ thuật và trắc địa”.

Khuyến nghị 2: Thiết lập hệ thống giám sát nước thải dài hạn để phát hiện sự lây nhiễm trong cộng đồng tại nguồn và ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát đại dịch COVID-19 tại địa phương

AHKP tin rằng, để ngăn chặn sự lây lan của virus trong các tòa nhà và cộng đồng ở Hồng Kông, thì cần phải ngăn chặn nó ngay tại nguồn. Việc thiết lập một hệ thống giám sát nước thải dài hạn để phát hiện bất kỳ loại virus chủng mới nào trong các khu nhà ở, viện dưỡng lão, khách sạn và các tòa nhà tương tự ở Hồng Kông có thể ngăn chặn thêm bất kỳ sự lây lan nào. Với việc tham khảo các báo cáo nghiên cứu của các nhóm đến từ các quốc gia khác nhau trong những tháng gần đây, thì rõ ràng việc quan trắc nước thải trong cộng đồng là một công cụ hữu hiệu để xác định các đường lây truyền. Một số thành phố đã thiết lập bảng điều khiển để hiển thị nồng độ virus SARS-CoV-2 (tác nhân gây ra đại dịch COVID-19) trong nước thải.

Các khuyến nghị của AHKP bao gồm việc sử dụng các kết quả xét nghiệm và phân tích khoa học về virus trong nước thải để đánh giá xu hướng lây nhiễm trong các cộng đồng cụ thể. Điều này sẽ giúp cải thiện dữ liệu theo dõi lâm sàng và phòng thí nghiệm hiện có, đồng thời tập trung nguồn lực để sử dụng hiệu quả hơn; các tòa nhà và cộng đồng cũng có thể thực hiện quản lý môi trường tốt hơn.

Hơn nữa, AHKP khuyến nghị Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đưa ra các chính sách hỗ trợ, tổ chức và đào tạo các chuyên gia trong các ngành liên quan khác nhau, bao gồm các phòng thí nghiệm đã đăng ký có trình độ chuyên môn để thu thập các mẫu của bất kỳ loại virus nào có trong môi trường, cán bộ quản lý tài sản, kỹ sư dịch vụ xây dựng và cán bộ khảo sát tòa nhà… để hỗ trợ lấy mẫu theo cách thức tiêu chuẩn hóa từ các ống thoát nước ngầm và hố ga liên quan đến hệ thống thoát nước ngầm của tòa nhà. Sau đó, các mẫu được thu thập có thể được gửi đến phòng thí nghiệm đã đăng ký để phân tích.

Bằng cách đó, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe có thể nhận được ngay các báo cáo liên quan để đánh giá một cách có hệ thống và đưa ra quyết định về kế hoạch xét nghiệm bắt buộc trong khu vực, cùng với các biện pháp phòng chống đại dịch khác. Đây có thể là một trong những biện pháp giám sát hiệu quả giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, nhằm đạt được mục tiêu loại bỏ virus cũng như mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tiến sĩ Pong Chiu Fai, Phó chủ tịch điều hành của AHKP, cho biết: “Việc thiết lập một hệ thống giám sát nước thải dài hạn để phát hiện bất kỳ loại virus nào không chỉ có thể phát hiện các đợt bùng phát, mà còn chống lại đại dịch một cách hiệu quả. Trong một tình huống đại dịch nghiêm trọng, cách tốt nhất để cắt đứt tất cả các chuỗi truyền bệnh vô hình là thực hiện các biện pháp quyết liệt như kiểm tra bắt buộc và giảm khả năng di chuyển của người dân. Sinh kế của họ chỉ có thể được khôi phục nếu các trường hợp được loại bỏ càng sớm càng tốt và điều này sẽ đưa Hồng Kông thoát khỏi tình trạng hiện tại”.

Tuy nhiên, ông Samson Wong cũng nhận xét rằng, mặc dù Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông không thể thực hiện theo cách tiếp cận hoàn toàn do sự khác biệt trong hệ thống xã hội, nhưng cần bố trí đầy đủ nguồn lực kịp thời và lựa chọn các nguyên tắc nghiêm ngặt về phòng chống dịch và nhiều phương pháp giám sát để không ngừng đổi mới các biện pháp đối phó với đại dịch. Mọi người nên tiếp tục với mục tiêu cơ bản là loại bỏ tất cả các trường hợp, bởi vì, một khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, tình hình có thể bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đó, các nguồn lực khác sẽ phải được sử dụng để chống lại đại dịch và quá trình phục hồi sẽ bị trì hoãn.

Có thể tải thêm các ảnh xuống từ liên kết bên dưới https://drive.google.com/drive/folders/1MN4ZoDs0QbPVfKAEqZVSc3tWdpSmDwqG?usp=sharing

Thông tin về the Association of Hong Kong Professionals (AHKP)

Được thành lập vào tháng 8 năm 2005, The Association of Hong Kong Professionals (AHKP) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy các ngành dịch vụ chuyên nghiệp của Hồng Kông, đóng góp vào cuộc sống của người dân, duy trì các giá trị cốt lõi và nâng cao tính đại diện và khả năng cạnh tranh của các chuyên gia Hồng Kông. Tính đến năm 2018, hơn 600 cá nhân hành nghề chuyên nghiệp đã tham gia AHKP, tại 10 tổ chức chuyên nghiệp, bao gồm bác sĩ, nha sĩ, luật sư, luật sư bào chữa, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch, nhà khảo sát, kiến ​​trúc sư cảnh quan, kế toán và thư ký công ty.

AHKP luôn ủng hộ các chính sách và phát triển kinh tế, xã hội của Hồng Kông cũng như thúc đẩy trao đổi chuyên môn giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Website: http://ahkp.com.hk/

Có thể tải xuống tài liệu của AHKP tại đây: http://ahkp.com.hk/hk/journal/

Media OutReach Corporate News
Bốn trường hợp F1 của du học sinh mắc COVID-19 đã có kết quả âm tính
Bốn trường hợp F1 của du học sinh mắc COVID-19 đã có kết quả âm tính

Chiều 5/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, 4 người là F1 của du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về TP Hồ Chí Minh đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN