Yêu cầu khắc phục lỗi dán chồng thẻ thu phí không dừng trước ngày 20/8

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ gồm: Công ty cổ phần Giao thông số (Công ty VDTC), Công ty TNHH thu phí tự động VETC (Công ty VETC) khẩn trương xử lý tồn tại, bất cập trong công tác dán thẻ định danh hệ thống thu phí không dừng (ETC).

Việc khắc phục các lỗi này hoàn thành trước ngày 20/8/2022 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, quy định hợp đồng.

Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty TNHH Thu phí tự động VETC dán thẻ VETC cho các phương tiện khi đi qua trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, ngày 1/8/2022. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát, phối hợp để có giải pháp khắc phục ngay tồn tại bất cập trong việc đăng ký, dán thẻ tham gia dịch vụ. Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ chủ phương tiện có nhu cầu kích hoạt. Hoặc, chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các nhà cung cấp dịch vụ thu phí bảo đảm khả thi, thuận tiện cho chủ phương tiện.

Đặc biệt đối với các phương tiện bị tự động đăng ký dịch vụ, dán trùng thẻ của 2 nhà cung cấp dịch vụ, phải hoàn thành khắc phục trước ngày 20/8 tới.

"Các nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố và tranh chấp pháp lý trong quá trình vận hành hệ thống”, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định.

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Công ty VDTC cho biết, có rất nhiều xe đã được đấu nối thẻ định danh ePass của Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam nhưng Công ty TNHH thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ E-tag của mình lên xe.

Tổng cộng đã có gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị Công ty VETC dán chồng thẻ E-tag, gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

"Việc dán chồng thẻ gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng và chi phí nhân công dán mỗi thẻ 50.000 đồng. Mặt khác, làm xung đột về kỹ thuật, gây lỗi khi xe qua trạm thu phí do không nhận và đọc được đúng thẻ, dẫn tới phản ứng tiêu cực của các chủ xe về hệ thống, chất lượng dịch vụ ETC"- Công ty VDTC cho hay.

Phản hồi về vấn đề này, Công ty VETC khẳng định không có chính sách dán thẻ, thay thế thẻ đối với xe đã dán thẻ ETC hợp lệ. Trong khi đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết qua kiểm tra xác suất dữ liệu đấu nối thẻ đầu cuối, mở tài khoản dịch vụ thu phí không dừng của 9 phương tiện được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Công ty VETC và Công ty VDTC cho thấy, cả 2 nhà cung cấp dịch vụ đều có tình trạng dán thẻ, mở tài khoản cho phương tiện đã đăng ký mở tài khoản của bên còn lại.

Trong số này có 6 phương tiện Công ty VDTC mở tài khoản trước, Công ty VETC mở tài khoản chèn sau. Có 3 phương tiện Công ty VETC đã mở tài khoản trước, Công ty VDTC mở tài khoản chèn sau.

Quang Toàn (TTXVN)
Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng về hợp đồng thu phí không dừng giữa VETC và VEC
Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng về hợp đồng thu phí không dừng giữa VETC và VEC

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc thực hiện dự án thu phí không dừng (ETC) giai đoạn 1 (BOO1) do Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (Công ty VETC) triển khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN