Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động sai trái trên quần đảo Hoàng Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ, dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Ngày 28/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa". Việc cái gọi là "chính quyền thành phố Tam Sa" tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực. Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị.

Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên”.

TTXVN/Tin Tức
Tàu Trung Quốc có thể đâm vào tàu chiến Mỹ ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc có thể đâm vào tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Mạng tin "Sina Military News" có trụ sở tại Bắc Kinh ngày 28/10 tuyên bố Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể điều tàu cố tình đâm vào tàu chiến Mỹ nếu Hải quân nước này tiếp tục đi vào vùng biển gần các bãi cạn mà Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN