Vĩnh Phúc tập trung tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh

Ngày 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp bàn đưa ra biện pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, dịch vụ buôn bán kinh doanh... trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trì cuộc họp. 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu ngành Y tế tỉnh tiếp tục rà soát nguồn lực, chủ động cung cấp đầy đủ vật tư y tế cho người dân vùng dịch; khẩn trương đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất y tế, vật tư phục vụ nhu cầu thiết yếu tại bệnh viện, các cơ sở y tế. Các ngành và địa phương phối hợp huy động lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch đủ số lượng, phân công công tác hiệu quả.
 
Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, thực hiện tốt công tác cách ly, khoanh vùng, nhất là với những người từ vùng dịch các nước trở về. Tỉnh tăng cường giám sát, cách ly số người từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... đang lao động tại các khu công nghiệp và sinh sống ở tại địa bàn Vĩnh Phúc. Vĩnh Phúc cố gắng không để dịch bệnh lây lan, nhất là với y bác sĩ, nhân viên y tế; nếu đề dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, các lãnh đạo ngành, địa phương sẽ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch COVID-19, thời gian qua, các ngành chức năng, huyện thành phố, đơn vị, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời kiểm tra nắm bắt tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh để hiểu rõ tâm tư, khó khăn vướng mắc... của doanh nghiệp trước sự ảnh hưởng từ dịch bệnh. Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả bước đầu. Tuy vậy, trong thời gian tới, tỉnh yêu cầu các địa phương không chủ quan, bởi dịch bệnh ở các quốc gia khác vẫn có những diễn biến phức tạp. Trong khi đó, những dự báo, nhận định của giới khoa học, chuyên môn trước đây chưa phản ánh đầy đủ, có sự sai lệch về các tính chất, phạm vi ảnh hưởng... của dịch bệnh

Tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy... đang hoạt động; ở các khu công nghiệp trên địa bàn có 87.000 lao động, trong đó có nhiều người từ các nước trên sang làm việc và sinh sống. Do đó, các đại biểu cho rằng Vĩnh Phúc cần có các biện pháp theo dõi, cách ly hiệu quả, kịp thời để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh; đồng thời tiếp tục giao cho các cơ quan chức năng, địa phương nhanh chóng lên kế hoạch triển khai các nhiệm vụ phòng chống, trước hết kiểm tra, rà soát các đối tượng từ vùng dịch ở các nước vào địa bàn tỉnh thời gian gần đây và sắp tới...

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng phân tích, làm rõ nguyên nhân dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động; đồng thời đề xuất có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong các doanh nghiệp, khảo sát mở thêm các tuyến xe buýt tại các khu công nghiệp...

Chú thích ảnh
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp bàn về phòng, chống dịch, tập trung tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

* Ông Đoàn Thanh Bình, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Chiều 25/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao cho các địa phương 82 người dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung về với gia đình. Đây là những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và được tổ chức cách ly phòng dịch ở cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ, nay thuộc Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong suốt những ngày cách ly, 82 người trên đã được theo dõi, kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt, được xét nghiệm 2 lần và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe hoàn toàn ổn định, đủ điều kiện trở về địa phương. Họ sẽ được bố trí xe đưa về tận nhà đảm bảo an toàn.
 
Tại buổi bàn giao, các cán bộ, y bác sĩ cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đã động viên, chia sẻ và mong muốn khi trở về địa phương, các công dân sẽ tích cực tuyên truyền cho cộng đồng về ý nghĩa của việc cách ly, cũng như nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế.

Sau khi về nhà, 82 người này tiếp tục thực hiện tự cách ly tại nhà trong 7 ngày dưới sự theo dõi, giám sát của Trạm y tế địa phương... Hiện, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã lên phương án cách ly đối với những người Hàn Quốc, Nhật Bản đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Tính đến chiều 25/2, toàn tỉnh có 11 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 , trong đó 10 bệnh nhân đã điều trị khỏi và xuất viện. Đặc biệt, từ ngày 13/2 đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm bệnh. Ông N.V.V (50 tuổi, Bình Xuyên) sau hai lần xét nghiệm đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ được ra viện ngày 26/2.

Tin, ảnh: Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản