Vinh danh học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

Sáng 4/11, để động viên, khuyến khích học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) vượt mọi khó khăn, phấn đấu học tập, rèn luyện đạt thành tích cao trong học tập, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp một số bộ, ngành, cơ quan báo chí tổ chức Lễ tuyên dương học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2017.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ tuyên dương.

Lễ tuyên dương năm nay, Ban Tổ chức đã chọn 161 em thuộc 25 DTTS, đại diện 49/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; thuộc thành phần 26 DTTS được vinh danh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu. Trong số này, có 95 học sinh đạt giải quốc gia các môn văn hóa, 4 sinh viên đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao quốc tế và 62 học sinh đạt điểm cao được xét tuyển vào các trường đại học.


Tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương, khen ngợi những nỗ lực vươn lên học giỏi của các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đạo tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu và có những chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao bằng khen cho 12 em học sinh thuộc các dân tộc rất ít người đạt tổng điểm cao được xét tuyển vào đại học và 04 em học sinh đạt giải Huy chương Vàng, Đồng cuộc thi thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Phó Thủ tướng mong rằng, với trách nhiệm trước bản than, gia đình và dân tộc, các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập kinh tế, góp phần thiết thực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến,  trao bằng khen cho học sinh tiêu biểu xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến khẳng định: Là cơ quan tham mưu, quản lý Nhà nước trong việc thực hiện, xây dựng, hoạch định chính sách dân tộc, công tác dân tộc, trong những năm qua, UBDT đã nghiên cứu tham mưu, đề xuất nhiều chính sách, giải pháp phù hợp để vùng miền núi, dân tộc phát triển bền vững, trong đó có chính sách về đào tạo nguồn nhân lực. UBDT đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lồng ghép các chính sách hiện hành nhằm tập trung nguồn lực cho công tác phát triển nguồn nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS, trong đó có học sinh, sinh viên. 

Lãnh đạo HĐDT của Quốc hội và Ban dân vận trung ương chụp ảnh cùng với các em học sinh xuất sắc tiêu biểu.

UBDT cũng đã phối hợp với ngành giáo dục thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục, đào tạo chuyên biệt cho học sinh DTTS; Phát triển hệ thống trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề gắn với quy hoạch phát triển nhân lực và nhu cầu sử dụng lao động của các địa phương; Rà soát, kiến nghị sửa đổi những bất cập trong chính sách cử tuyển, dự bị đại học nhằm đáp ứng được số lượng và chất lượng đào tạo đa ngành nghề cho nhu cầu của các địa phương vùng DTTS.


Theo Ủy ban Dân tộc (UBDT), trong thời gian vừa qua, công tác giáo dục, đào tạo ở vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua, công tác giáo dục vùng dân tộc đã có bước phát triển vững chắc về mọi mặt. Đặc biệt là mạng lưới trường lớp, cơ sở giáo dục vùng DTTS đã được củng cố và phát triển.

Các em học sinh, sinh viên xuất sắc trong buổi lễ tuyên dương.

Năm học 2016 - 2017, hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú tiếp tục đáp ứng tốt hơn nhu cầu tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng dân tộc thiểu số. Hiện nay, có 314 trường PTDTNT được thành lập ở 50 tỉnh/thành phố, với gần 93.000 học sinh. Kết quả thi THPT năm 2017 của các trường PTDTNT trên toàn quốc đạt tỷ lệ tốt nghiệp là 98,4%, trong đó có 56/98 trường PTDTNT có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Nhiều trường PTDTNT có tỷ lệ học sinh đỗ đại học và cao đẳng 70-80%.

Tin, ảnh: Trọng Thủy - Lê Phú (Báo Tin Tức)
Hà Nội tuyên dương 84 thủ khoa xuất sắc năm 2017
Hà Nội tuyên dương 84 thủ khoa xuất sắc năm 2017

Tối 8/10, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức tuyên dương 84 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN