"Tương lai đất nước nằm trên vai thế hệ trẻ"

Sáng 29/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đoàn đại biểu đạt giải thưởng Quả cầu Vàng và 20 gương mặt nữ sinh viên xuất sắc được nhận Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định tương lai đất nước nằm trên vai thế hệ trẻ, những nhà khoa học trẻ hôm nay. Các đại biểu cần suy nghĩ, giải đáp câu hỏi vì sao Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách thu hút nhân tài nhưng nhiều bạn trẻ được đào tạo ở nước ngoài không trở về phục vụ đất nước.


Ấn tượng với những thành tích đạt được của 10 gương mặt nhà khoa học trẻ, các sinh viên xuất sắc tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật với nhiều công trình có ý nghĩa thực tiễn cao, Phó Chủ tịch nước cho rằng, để đạt được giải thưởng này, các bạn trẻ phải nỗ lực rất nhiều, phải có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc. Những gương mặt tiêu biểu được vinh danh là những người sống có ước mơ, lý tưởng, nhiều người đã từng học tập ở nước ngoài, trở về phục vụ đất nước, đây là điều đáng quý.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phó Chủ tịch nước cho biết, 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, điều kiện để lớp trẻ được học tập, vui chơi, cống hiến thuận lợi hơn nhiều. Để đạt được thành quả này, không thể không nói đến vai trò của khoa học công nghệ. Nhấn mạnh lao động thể lực, lao động chân tay là hữu hạn nhưng lao động chất xám là vô hạn, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi các đại biểu thanh niên đã xác định và đi theo con đường tri thức để phục vụ phát triển đất nước.


Phó Chủ tịch nước biểu dương Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Giải thưởng Quả cầu Vàng để vinh danh những thanh niên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 


Phó Chủ tịch nước đề nghị hai cơ quan tiếp tục duy trì giải thưởng, mở rộng thêm các lĩnh vực, đối tượng và số lượng xét tặng giải thưởng; bên cạnh lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, cần quan tâm đến lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn, tranh thủ thêm nguồn lực, bằng ngân sách và nguồn xã hội hóa để tăng giải thưởng; thành lập quỹ hỗ trợ ban đầu cho các công trình nghiên cứu; làm cầu nối để những thanh niên đam mê nghiên cứu khoa học giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; mời gọi những nhà khoa học, bạn trẻ tiêu biểu đang sống, học tập, làm việc ở nước ngoài về nước phục vụ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức hình chân dung Bác Hồ cho các đại biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu Vàng do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 


Giải thưởng bắt đầu triển khai từ năm 2003 và trao duy nhất cho lĩnh vực công nghê thông tin. Đến năm 2011, Giải thưởng mở rộng triển khai cho 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y - dược, công nghệ sinh học và công nghệ môi trường. Giải thưởng năm nay xét trao cho 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc nhất trong năm thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.


Phần thưởng Nữ sinh năm 2016 là năm thứ ba mở rộng cho các lĩnh vực khác ngoài công nghệ thông tin, đó là điện, điện tử và cơ khí - những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích; đã thu hút 67 hồ sơ hợp lệ tham dự. Sinh viên tham dự xét thưởng đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc của các trường, học viện. 


Ngoài thành tích học tập, nhiều nữ sinh đã tham gia nghiên cứu đề tài thuộc lĩnh vực chuyên ngành cấp khoa, cấp trường có tính thực tế và được đánh giá cao. Một số nữ sinh khác cũng tự tìm tòi, học hỏi, tích cực tham gia các diễn đàn trên mạng, dự án doanh nghiệp, các cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic Cơ học; Cuộc thi Robotcon, kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC...


Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản