Từ 1/1/2018, gần 24.500 ô tô hết niên hạn sử dụng sẽ không được phép lưu hành

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố danh sách 24.439 xe ô tô hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2018.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, các xe thuộc danh sách này không được phép tham gia giao thông. Chủ sở hữu xe phải nộp lại biển số, đăng ký, chứng nhận đăng kiểm.

Xe hết niên hạn sử dụng sẽ không được phép lưu hành. Ảnh: Bộ GTVT

Trong số này có 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng hóa. Đây là các xe hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ - CP  (ngày 30/10/2009) của Chính phủ “quy định niên hạn sử dụng đối với ôtô chở hàng và ôtô chở người” và Thông tư số 70 ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT “quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”.

Theo Nghị định 95, niên hạn sử dụng được tính từ năm bắt đầu sản xuất xe, với quy định không quá 20 năm đối với xe chở người, không quá 25 năm đối với xe chở hàng; không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các xe khi hết niên hạn sử dụng đồng nghĩa với việc không được phép tham gia giao thông. Người tổ chức cho người khác hoặc điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông và sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính, tịch thu phương tiện.

“Cục Đăng kiểm VN đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng CSGT, Sở GTVT và Thanh tra Sở GTVT các địa phương, cũng như phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên ngành để kiểm soát trên đường, xử lý các chủ phương tiện vi phạm, tịch thu phương tiện theo Nghị định 46 ngày 26/5/2016 của Chính phủ”, ông Hệ cho biết.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công khai danh sách cụ thể từng xe trên trang điện tử www.vr.org.vn, tại mục “Tra cứu danh sách xe cơ giới hết niên hạn”. Các cơ quan chức năng, người dân có thể tra cứu thông tin 24/24 giờ.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Liên Bộ Tư pháp - Bộ Công an nghiên cứu cơ sở pháp lý đối với phương tiện không đăng kiểm
Liên Bộ Tư pháp - Bộ Công an nghiên cứu cơ sở pháp lý đối với phương tiện không đăng kiểm

Vừa qua, hàng ngàn phương tiện giao thông bị từ chối đăng kiểm do bị phạt nguội từ camera của cảnh sát giao thông. Trong khi đó, nhiều luật sư lại cho rằng việc này là sai pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN