Tri ân những người con ưu tú Quảng Ninh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày 2/5, tại thành phố Hạ Long, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu được gặp gỡ, trò chuyện với một số nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ. 70 năm trước, hưởng ứng chủ trương tổ chức, động viên của Đảng, Bác Hồ, với tinh thần "Tất cả vì mặt trận", "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", hàng trăm người con ưu tú đất Mỏ - Quảng Ninh đã nô nức lên đường tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ; vượt qua muôn vàn gian khó, ngày đêm "bạt rừng xẻ núi", mở hàng trăm km đường giao thông cho bộ đội, dân công chuyển quân, kéo pháo, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, lập nên biết bao kỳ tích.

Buổi gặp mặt, tri ân diễn ra đầy xúc động, khi các đại biểu được gặp gỡ, trò chuyện với một số nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, nghe những câu chuyện xúc động trong suốt 56 ngày đêm Chiến dịch.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc những công lao của các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - những người con ưu tú của Quảng Ninh đã cống hiến sức lực, máu xương góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc. Bí thư Tỉnh ủy gửi đến các đại biểu lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm biết ơn chân thành, sâu sắc nhất.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy tặng quà các cựu chiến binh là chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và thân nhân Anh hùng liệt sỹ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: TTXVN phát

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Tỉnh đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách thể hiện sự nhất quán gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển con người; xây dựng văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh; bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tiến bộ và công bằng xã hội; nâng cao chất lượng sống mọi mặt của nhân dân, bảo đảm hài hòa giữa đời sống vật chất và văn hóa tinh thần theo các tiêu chí của "hạnh phúc".

Tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực và ban hành các chính sách riêng để mỗi người dân Quảng Ninh, nhất là các đối tượng chính sách đều được hưởng thành quả tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bày tỏ sự vui mừng, xúc động khi thấy 70 năm qua, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công, các thương binh, gia đình liệt sĩ đã luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực phấn đấu, trở thành "tấm gương sống" giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tham gia xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nhất là tích cực giúp nhau làm kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống, làm giàu hợp pháp, góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh đưa công cuộc đổi mới đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh, hướng trọng tâm vào chất lượng phát triển, chất lượng sống của người dân; tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong đó, các đơn vị cần chú trọng thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công, nhất là người có công ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, người gặp khó khăn trong cuộc sống; bảo đảm 100% số gia đình và người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương theo mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã có nhiều phần quà trao tặng các cựu chiến binh là chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và thân nhân Anh hùng liệt sỹ trên địa bàn tỉnh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Văn Đức (TTXVN)
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Ký ức hào hùng về 'những ngày không quên'
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Ký ức hào hùng về 'những ngày không quên'

Hơn 70 năm trôi qua nhưng những ký ức về “một thời hoa lửa - khoét núi, làm đường” cho các đoàn xe phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên trong tâm trí các cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Ninh. Đây chính là niềm tự hào từ trong đáy lòng họ để giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến, hành động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN