Trao tặng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam kỷ niệm chương hữu nghị

Ngày 17/8, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp, đã trao tặng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" - phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng ngài Kamal Malhotra. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trong hơn 4 thập kỷ kể từ khi Việt Nam tham gia Liên hợp quốc, tổ chức này đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Liên hợp quốc đã dành cho Việt Nam những hỗ trợ quý báu, đặc biệt là trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và các Mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam ghi nhận, trân trọng những nỗ lực và đóng góp to lớn của Phái bộ Liên hợp quốc tại Việt Nam, đặc biệt là của Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Maholtra.

Ông Kamal Maholtra có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, ngoại giao phát triển đến các hoạt động gìn giữ hòa bình, cùng tình cảm sâu sắc dành cho Việt Nam. Trong 5 năm làm việc tại Việt Nam với tư cách là Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông đã phối hợp chặt chẽ với người đồng cấp phía Việt Nam để hoàn thành các mục tiêu chung như: xây dựng và thực hiện Kế hoạch Chiến lược chung (OSP) giai đoạn 2017-2021; xây dựng Khung hợp tác phát triển Việt Nam - Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026. Ông cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy thực hiện "Sáng kiến một Liên hợp quốc", góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động của Liên hợp quốc cũng như nâng cao vị thế, vai trò tiên phong của Việt Nam trong hệ thống cơ quan Liên hợp quốc trên toàn thế giới.

Cùng với các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra đã đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đồng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về các vấn đề cấp bách như bom mìn - vật liệu nổ, phụ nữ - hòa bình và an ninh…; thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ông Kamal Malhotra, cũng đại diện các cơ quan khác của Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tư vấn chính sách về dịch bệnh, vận động vaccine ngừa COVID-19 và các vật tư y tế cho Việt Nam. Tính đến nay, Liên hợp quốc là một trong những tổ chức cung cấp vaccine lớn nhất cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX với gần 10 triệu liều.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng ngài Kamal Malhotra. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ mong muốn rằng ông Kamal Malhotra sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và có những đóng góp to lớn trong duy trì hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững trên thế giới.

Bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc", ông Kamal Malhotra cho biết, ông đã nhiều lần tới Việt Nam trên các vai trò khác nhau, nhưng đảm nhiệm vị trí Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc trong gần 5 năm qua là công việc vinh dự nhất và mang lại cho ông nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất.

Khẳng định Việt Nam ngày càng có vai trò, tiếng nói quan trọng tại Liên hợp quốc do sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc Kamal Malhotra cho biết, cá nhân ông sẽ tiếp tục yêu mến và ủng hộ Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên Liên hợp quốc Kamal Malhotra đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên Liên hợp quốc Kamal Malhotra đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Chiều 12/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN