TP Hồ Chí Minh chưa đóng cửa các điểm tham quan, vui chơi giải trí

Chiều 4/2, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố chưa đóng cửa các điểm tham quan, di tích lịch sử, khu vui chơi giải trí như các tỉnh thành phố khác.

Chiều 4/2, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị quán triệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do virus Corona trong lĩnh vực du lịch. Tại đây,  nhiều đơn vị lữ hành, kinh doanh khách sạn bày tỏ băn khoăn về các nội dung như: cách phòng chống dịch bệnh từ virus Corona, khi có du khách có biểu hiện sốt thì cần báo cho ai, các điểm tham quan du lịch đóng cửa chưa? và nếu đóng cửa thì bao giờ mới mở....

Chú thích ảnh
Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh giải đáp thắc mắc về công tác phòng chống dịch bệnh từ virus Corona tại TP Hồ Chí Minh trong chiều 4/2.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel cho biết, đơn vị vừa có những đoàn khách tham quan các điểm tham quan tại Hà Nội, Ninh Bình… thì nhận được thông báo các điểm tham quan ở đây đóng cửa. Mặc dù thông báo đóng cửa nhưng không có nội dung thông báo khi nào mở cửa lại khiến các công ty lữ hành và du khách rất hoang mang, lo lắng. Hiện nay, các hướng dẫn viên cũng đang bị nhiễu thông tin không biết các điểm tham quan du lịch trên cả nước đều đóng cửa hay chỉ các điểm du lịch tại Hà Nội, Ninh Bình…

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay ngành du lịch đã và đang triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh việm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.  Thông tin các địa phương đóng cửa các điểm tham quan, du lịch di tích lịch sử vì lo sợ lây lan dịch bệnh từ virus Corona khiến người làm du lịch khá lo lắng. Qua xác nhận với chánh văn phòng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tại TP Hồ Chí Minh cho biết, việc đóng cửa các điểm tham quan, du lịch tại địa phương là quyền quyết định của UBND tỉnh, thành phố. Ngoài ra, sau cuộc họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh từ virus Corona trong chiều 3/2, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có quyết định đóng cửa các điểm tham quan, vui chơi giải trí vì vậy các công ty du lịch hoàn toàn yên tâm tổ chức dẫn khách đi tham quan các điểm du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực đông người như điểm tham quan du lịch, khu vui chơi... nếu có đến các điểm tham quan du lịch, khu vui chơi thì cũng cần trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho du khách cho người dân. 

Chú thích ảnh
Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho du khách nước ngoài tại khu vực Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh.

"Để phòng chống dịch bệnh từ virus Corona, hiện nay Sở Du lịch cũng đã nhắc nhở các doanh nghiệp lữ hành hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn thể khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam cũng như TP Hồ Chí Minh bao gồm các tour đường bộ, đường sắt và đường thủy. Đồng thời, Sở cũng phối hợp chặt chẽ, nắm lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến cáo hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam, phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh", ông Vũ cho biết thêm.

Ông Vũ cũng cho biết, Sở đang tổ chức khảo sát và đề xuất lập một cơ sở lưu trú du lịch gần sân bay Tân Sơn Nhất. Mục đích là làm địa điểm cách ly tạm thời đối với khách du lịch nghi nhiễm virus Corona. Cơ sở này có lối ra/vào riêng biệt, không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh bình thường của khách sạn.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh từ virus Corona, Đỗ Văn Dũng,Trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập 26 đội đáp ứng nhanh để tăng cường khả năng ứng phó với tình huống bệnh có thể lây lan tại cộng đồng, trong đó 2 đội cơ động đáp ứng nhanh cấp thành phố và 24 đội cấp quận/huyện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các bệnh viện tiến hành dự trù các trang thiết bị phòng chống dịch để mua bổ sung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh. Ngành y tế sẽ triển khai các lớp tập huấn để huấn luyện lại các kỹ năng đối phó khi dịch xảy ra cho hệ thống phòng chống dịch bệnh thành phố và các ngành nghề liên quan khi cần thiết. Vì vậy, người dân, du khách các công ty lữ hành cần bình tỉnh, tỉnh táo lọc các thông tin dịch bệnh. Cần tìm hiểu thông tin dịch bệnh trên trang web chính thống của Bộ y tế, Sở y tế... tránh tìm hiểu các trang không tin cậy để gây tâm lý lo sợ cho chính mình.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Các địa phương tích cực phòng, chống
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Các địa phương tích cực phòng, chống

Trước diễn biến phức tạp của dịch do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 4/2 các địa phương đang tích cực phòng chống căn bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN