Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith thăm Quân khu 4

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 21/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Cùng đi có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thay mặt cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu 4 bày tỏ biết ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào đã giúp đỡ Quân khu trong những năm qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Đoàn đại biểu cấp cao CHDCND Lào đến thăm Quân khu 4 một lần nữa khẳng định sự quan tâm, động viên to lớn của Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với lực lượng vũ trang Quân khu 4.

Phát biểu với cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ cảm ơn chân thành và sâu sắc đối với sự đóng góp to lớn, chí tình, chí nghĩa, sự hy sinh cao cả của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc của nhân dân Lào trước đây, cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước hiện nay, trong đó Quân khu 4 đã đóng góp trực tiếp trong việc phát huy mối quan hệ đặc biệt này.

Cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 đã xa quê hương thân yêu của mình để thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Lào, nhiều đồng chí đã hy sinh tuổi xuân, tính mạng, xương máu của mình, cùng với quân đội và nhân dân Lào đấu tranh dũng cảm, viết lên trang sử vẻ vang. Sau khi hai dân tộc được giải phóng hoàn toàn, tướng lĩnh quân đội, chiến sỹ Quân khu 4 còn tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Lào trên mặt trận mới, đó là phát triển kinh tế - xã hội và đã có mặt tại các công trình quan trọng của Lào...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nêu rõ: Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, nhanh chóng và khó lường, cùng với âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch nhằm chống phá tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hơn bao giờ hết Lào và Việt Nam phải tiếp tục phát triển, gìn giữ mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai nước để chuyển tiếp cho các thế hệ trẻ, giúp các tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ quân đội hai nước hiểu sâu sắc, đúng đắn và cùng giữ gìn mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh: "Trong thời bình, Quân đội càng có vai trò trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong hợp tác giữa hai nước cần coi trọng chất lượng và hiệu quả, cùng nhau tìm ra những hình thức hợp tác thiết thực, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước, mang lại lợi ích cho cả hai bên và không tạo khoảng trống cho các thế lực thù địch chống phá chúng ta."

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và kỷ niệm 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, nhân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith gửi lời chúc cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 dồi dào sức khỏe, hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith tặng quà lưu niệm cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào và đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, Quân khu 4 gồm 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, giáp với 7 tỉnh của Lào. Phát huy truyền thống vốn có từ lâu, quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, Quân khu 4 cùng với các đơn vị, địa phương của Lào nói riêng tiếp tục được gìn giữ và phát triển đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. 

Bộ Tư lệnh Quân khu thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Quân khu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương của Lào có chung đường biên giới làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của hai Đảng, hai Nhà nước; phối hợp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; nắm và quản lý tốt địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; giữ vững an ninh chính trị của các địa phương hai bên biên giới. 

Các đơn vị của Quân khu 4 cũng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho 375 lượt cán bộ các cấp của Quân đội Lào; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 615 lượt người và tặng 200 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công tại thủ đô Viêng chăn. Trong công tác trao đổi đoàn và quy tập mộ liệt sỹ, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay Quân khu đã tổ chức cho 88 đoàn với 853 lượt cán bộ đi công tác tại Lào và tổ chức đón tiếp 32 đoàn với 417 lượt cán bộ của Lào sang thăm, làm việc, học tập, kết hợp khám chữa bệnh tại Quân khu. Mùa khô năm 2016 - 2017 và từ tháng 10 năm 2017 đến nay Quân khu 4 đã tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được 269 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.

Quân khu 4 mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và nhân dân các địa phương của Lào trong quá trình thực hiện các chương trình, hợp tác trên địa bàn; hỗ trợ, giúp đỡ các đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Quân khu tìm kiếm, quy tập các phần mộ liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đang nằm lại trên đất Lào để đưa các liệt sỹ trở về Tổ quốc...

Trước đó, sáng 21/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; thăm nhà lưu niệm của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên.
     
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, chiều 20/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN