Quảng Nam: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Ngày 7/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri chuyên đề với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Dương Văn Phước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã thông báo đến cử tri của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh về những thành quả tỉnh đã đạt được trong 9 tháng năm 2022. Kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển, khởi sắc, tăng trưởng hầu hết trên tất cả các lĩnh vực. Ngành Công nghiệp tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế. Nhiều hoạt động dịch vụ sôi động trở lại, đặc biệt là dịch vụ du lịch phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số toàn ngành Công nghiệp tăng 30,3%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,56%; tổng ngân sách nhà nước tính đến 22/9 đạt hơn 21,7 tỷ đồng (bằng 91,7% dự toán năm), tăng 48,4%...

Bên cạnh việc thông tin một số hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cũng thông báo đến cử tri những nội dung Quốc hội sẽ làm việc, bàn thảo trong Kỳ họp thứ 4 tới.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam những vấn đề, những tồn tại đang gây bức xúc trong nhân dân, trong các thành viên của các tổ chức chính trị-xã hội.

Theo kiến nghị của cử tri Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam: Để nâng cao vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong hoạt động bầu cử Hội đồng nhân dân, cần phải bổ sung vai trò Mặt trận Tổ quốc các cấp trong việc định kỳ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Hội đồng nhân dân cấp xã bầu và phê chuẩn. Đây là quy định rất cần thiết, quan trọng để phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong giám sát chính quyền cấp xã; đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc cấp xã trong việc đại diện chính quyền cơ sở do nhân dân làm chủ.

Tại đây, cử tri Lưu Văn Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam kiến nghị: Cần tăng thêm biên chế cho Liên đoàn lao động tỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ quyền lợi của công nhân, người lao động được tốt hơn. Bên cạnh đó, Quốc hội và Chính phủ cần sớm giải quyết dứt điểm tình trạng nợ Bảo hiểm xã hội của công nhân ở các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động. Cùng với đó, cần sớm giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho công nhân và người lao động.

Cử tri Nguyễn Văn Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tam Kỳ nêu những băn khoăn, bức xúc trước tình trạng cải cách giáo dục, cải cách sách giáo khoa không thống nhất, việc này khiến cử tri rất băn khoan, lưỡng lự không biết nên chọn sách giáo khoa nào để phù hợp cho con em mình, đúng với quy định của trường nơi con theo học…

Kết thúc buổi tiếp xúc, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri để báo cáo, phản ánh đến các cấp chính quyền xem xét giải quyết.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV

Sáng 29/9/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV tại huyện Thuỷ Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN