Phú Yên: Sẵn sàng các phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà 

Chiều 24/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên tổ chức họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Hòa dặn dò bệnh nhân COVID-19. Ảnh tư liệu: Xuân Triệu/TTXVN

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, từ ngày 11/10 đến 23/11, Phú Yên ghi nhận 510 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 315 người trở về từ vùng dịch; lũy kế đến 19 giờ ngày 23/11, Phú Yên ghi nhận 3.564 ca mắc COVID-19, có 36 trường hợp tử vong.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết, mặc dù số ca mắc COVID-19 thời gian gần đây có tăng song số người tử vong do COVID-19 tại tỉnh đã giảm sâu. Trong số 510 ca mắc COVID-19 ghi nhận gần đây chỉ có 1 trường hợp tử vong, cho thấy việc được tiêm vaccine phòng COVID-19 đã góp phần hạ thấp tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, người dân không chủ quan. Các địa phương cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận người về từ vùng dịch có nguy cơ mắc COVID-19, tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, xử lý kịp thời các trường hợp mắc COVID-19. Các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào bằng hình thức quét mã QR.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu gia tăng là do người dân có xu hướng di chuyển về những địa phương đã an toàn, khách du lịch đến theo các chương trình kích cầu du lịch. Do vậy, tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt 5K, các biện pháp nâng cao kháng thể, sẵn sàng các phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp ít triệu chứng. Ngành Y tế áp dụng các phác đồ thu dung, điều trị tại nhà, điều trị không dùng thuốc, tập huấn cho các cơ sở điều trị, tuyến y tế cơ sở chủ động phòng ngừa, điều trị, tự cách ly để người dân có thêm kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe, đối phó với tình huống dịch có thể xuất hiện nhiều hơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên lưu ý ngành Giáo dục thận trọng trong việc bố trí cho học sinh đi học trực tiếp, vì học sinh chưa được tiêm chủng, chưa có cơ chế đảm bảo an toàn; tùy từng môn học, tiết học cần lựa chọn giảng dạy ở trường hoặc trực tuyến ở nhà để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước việc sáng 24/11 Phú Yên ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 là một học sinh tại điểm Trường Tiểu học Trưng Vương, phường 6, thành phố Tuy Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy đã ký văn bản thống nhất việc tạm dừng dạy học trực tiếp tại điểm Trường Tiểu học Trưng Vương từ ngày 25/11 cho đến khi có thông báo mới, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm trường này.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, lớp học ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 (ngoài trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính) có 18 học sinh, qua test nhanh tất cả các em đã âm tính với SARS-CoV-2. Nhà trường đang thực hiện việc cách ly, chăm sóc, phối hợp với các cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác nhất và hướng xử lý đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phạm Cường (TTXVN)
Bến Tre: Thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà
Bến Tre: Thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn với số ca mắc liên tục tăng, trong khi tỷ lệ bao phủ vaccine cũng đạt ngày càng cao, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN