Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc cử tri Quảng Ngãi

Ngày 21/11, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại phường Phổ Quang, xã Phổ Nhơn (thị xã Đức phổ) và xã Ba Đinh, Ba Giang, Ba Cung (huyện Ba Tơ).

Chú thích ảnh
Cử tri phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và những hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả kỳ họp; những nội dung các luật, nghị quyết mà Quốc hội đã thông qua tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV; đồng thời, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội những vấn đề bức xúc còn tồn tại ở địa phương.

Cử tri Nguyễn Văn An, phường Phổ Quang kiến nghị, cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á nằm trên địa bàn phường đang bộc lộ nhiều bất cập gây khó khăn cho ngư dân địa phương. Cụ thể, hiện luồng lạch vào cảng rất cạn chưa được nạo vét khiến tàu cá có công suất lớn không thể tiếp cận ra vào cảng được như trước, nhiều ngư dân phải đưa tàu cá đến các cảng cá khác để neo đậu mỗi chuyến biển. Ngoài ra, một số trụ neo tàu tại cảng bị gãy đổ nằm dưới mặt nước từ mùa mưa bão năm 2020 vẫn chưa được khắc phục, do không có biện pháp cảnh báo một số tàu cá của ngư dân đã va phải trụ neo khiến tàu cá bị phá nước, hư hại nặng. Những tồn tại này rất cấp bách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất cũng như tài sản của ngư dân, đại biểu Quốc hội, chính quyền các cấp cần tháo gỡ sớm để ngư dân Phổ Quang yên tâm vươn khơi bám biển.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp những kiến nghị của cử tri phường Phổ Quang, thị xã Đức phổ. 

Cử tri Huỳnh Chí Thanh, phường Phổ Quang cho rằng việc phòng, chống tham nhũng tại địa phương đang có tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" ở cấp Trung ương triển khai rất quyết liệt, điều tra, xét xử nhiều vụ án tham nhũng quan trọng, không có vùng cấm được dư luận và người dân rất đồng tình. Tuy nhiên, cấp địa phương vẫn thực hiện chưa nghiêm. Các cơ quan có thẩm quyền cần giám sát chặt hơn việc phòng, chống tham nhũng ở cấp địa phương, tránh để tình trạng "phép vua thua lệ làng". Vấn đề phòng, chống tham nhũng cần được thực hiện nghiêm túc ở cả hai cấp, xử lý nghiêm những sai phạm có như vậy mới làm cho dân ta giàu, nước ta mạnh hơn.

Cử tri cũng kiến nghị xem xét, điều chỉnh, nâng mức giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất giữa người dân với Công ty Nông lâm nghiệp 24/3; việc xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Quốc hội cần xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự để thuận lợi hơn trong việc xử lý đối với thanh niên cố tình không chấp hành lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự và lệnh gọi nhập ngũ; quan tâm đầu tư các công trình kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển, công trình giao thông, thủy lợi, điện thắp sáng, nhà sinh hoạt động đồng. Thực hiện tốt các chế độ chính sách, an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách cho người có công với cách mạng…

Chú thích ảnh
Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp những kiến nghị của cử tri phường Phổ Quang, thị xã Đức phổ. 

Tại các buổi tiếp xúc đại diện chính quyền địa phương, các sở, ngành cùng đã trực tiếp trả lời những kiến nghị của cử tri. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận và đánh giá cao những kiến nghị mà cử tri quan tâm đề đạt đến Đoàn đại biểu Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan xem xét giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng một cách kịp thời nhất.

Bài, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Cử tri tại Yên Bái mong muốn đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp
Cử tri tại Yên Bái mong muốn đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp

Ngày 21/11, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã: Tân Nguyên, Cảm Ân, Bảo Ái và Mông Sơn, huyện Yên Bình nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN