Phó Chủ tịch nước tiếp xúc song phương nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết

Theo phóng viên TTXVN đi theo đoàn, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 19 tại Kampala (Uganda), ngày 20/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Uganda Yoweri Museveni và có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Phó Tổng thống thứ nhất nước CH Hồi giáo Iran Mohammad Mokhber. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Uganda Yoweri Kaguta Museveni. 

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Uganda xinh đẹp, mến khách; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Lãnh đạo cấp cao và nhân dân Uganda dành cho đoàn; đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Uganda tại các diễn đàn quốc tế; bày tỏ tin tưởng Uganda sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Không liên kết nhiệm kỳ 2023-2026 và Chủ tịch Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc năm 2024 cũng như sớm hoàn thành các mục tiêu trong Tầm nhìn Uganda 2040 về xây dựng đất nước phát triển, thịnh vượng.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni hoan nghênh Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết. Tổng thống nhắc lại ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2022, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và các lãnh tụ của Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống và hợp tác hữu nghị Việt Nam - Uganda.

Trong không khí chân thành và cởi mở, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thống Uganda đã trao đổi và thống nhất về các định hướng cụ thể để đưa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn để gia tăng hiểu biết, tin cậy chính trị, tạo động lực cho hợp tác kinh tế; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc (LHQ), Phong trào Không liên kết, cũng như tại các tổ chức quan trọng ở hai khu vực như Liên minh châu Phi (AU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Uganda ủng hộ lập trường chung của ASEAN về giải quyết các tranh chấp trong vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Uganda Yoweri Kaguta Museveni và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu. 

Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí tích cực triển khai kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoweri Museveni, tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp, phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng thống Yoweri Museveni đánh giá cao năng lực của Việt Nam về công nghệ thông tin và bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ Uganda về chuyển đổi số, đào tạo nhân lực chất lượng cao về công nghệ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… Trong lĩnh vực viễn thông, Phó Chủ tịch nước đề nghị Uganda tạo điều kiện cho các tập đoàn lớn của Việt Nam như Viettel tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Uganda.

Hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác song phương quan trọng Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, qua đó hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt về kinh tế. 

Trong khuôn khổ các hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Uganda, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Uganda. Tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Uganda sau lễ ký, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc ký kết MoU hợp tác, đề nghị hai bên xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai MoU hiệu quả, đặc biệt trong việc kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, thông tin về thị trường, chính sách kinh doanh đầu tư mỗi nước, qua đó tạo đột phá cho hợp tác kinh tế.

* Trong không khí thân tình tại buổi tiếp xúc với Tổng thư ký LHQ António Guterres, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng gặp ông António Guterres và đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của Tổng thư ký và LHQ cho tiến trình hoà bình, an ninh và phát triển trên thế giới trong bối cảnh có nhiều thách thức hiện nay.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. 

Phó Chủ tịch nước nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ đến Việt Nam tháng 10/2022 và khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương cũng như hệ thống quản trị toàn cầu, với LHQ đóng vai trò trung tâm;  ủng hộ những nỗ lực, sáng kiến của cá nhân Tổng thư ký vì hoà bình, hoà giải và củng cố lòng tin chiến lược giữa các quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh Việt Nam luôn quyết tâm đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc chung của LHQ, trong đó có việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030 và phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của LHQ, nhất là tiếp cận tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch nước đề nghị Tổng thư ký LHQ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nước đang phát triển phát huy vai trò, tiếng nói trong tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhắc lại tình cảm sâu đậm về đất nước, con người Việt Nam và trân trọng chuyển lời thăm hỏi tốt đẹp nhất đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ông António Guterres khẳng định Việt Nam là hình mẫu của một quốc gia đã trải qua nhiều đau thương, mất mát của chiến tranh, nay đang vươn lên trở thành một trụ cột để thúc đẩy nền hoà bình thế giới.

Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh LHQ sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và mong muốn Việt Nam tiếp tục có những đóng góp hiệu quả vào các tiến trình lớn của LHQ trong thời gian tới, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh tương lai năm 2024, hướng tới một trật tự thế giới hòa bình, phát triển bền vững và công bằng hơn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thư ký LHQ António Guterres đã cùng chia sẻ những nhận định, đánh giá chung về vai trò của chủ nghĩa đa phương, nhu cầu cải tổ các thể chế tài chính quốc tế và tăng cường hợp tác ASEAN-LHQ vì hoà bình, ổn định ở Đông Nam Á, trong đó có vấn đề Biển Đông.

* Tại cuộc gặp với Phó Tổng thống Iran Mohammad Mokhber, trong không khí hữu nghị, cởi mở, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Iran thời gian qua và nhất trí cần tăng cường phối hợp lập trường tại các diễn đàn đa phương, vì lợi ích hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Phó Tổng thống thường trực Iran Mohammad Mokhber. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Iran, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, và hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các thoả thuận đạt được trong chuyến chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 8/2023 nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Phó Chủ tịch nước đề xuất các bộ, ngành hữu quan hai nước tiếp tục rà soát, cập nhật các cơ chế hợp tác, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 10 Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam-Iran để tháo gỡ các vướng mắc, tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại-đầu tư.

Phó Tổng thống Iran Mohammad Mokhber khẳng định, từ những giá trị tương đồng trong lịch sử phát triển của hai đất nước và hai dân tộc, Iran luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á. Ông Mohammad Mokhber hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại tương xứng với tiềm năng hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương. Ông Mohammad Mokhber bày tỏ mong muốn sang thăm Việt Nam để góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Phó Tổng thống thường trực Iran Mohammad Mokhber. 

Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại khu vực Trung Đông và vấn đề Biển Đông.

Tin, ảnh: Nhật Anh (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết

Ngày 19/1/2024, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết tại thủ đô Kampala, Uganda. Tham dự hội nghị có hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao và bộ trưởng các quốc gia thành viên, cùng nhiều lãnh đạo các nước quan sát viên và tổ chức quốc tế, khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN