Nhân rộng các mô hình tập thể, cá nhân tiên tiến ngành BHXH

Chiều 14/10, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lần thứ V (2020-2025) được tổ chức tại Hà Nội nhằm biểu dương, vinh danh các tập thể, cá nhân điển hình đại diện cho hơn 1.400 tập thể và 20.000 công chức, viên chức (CCVC) và người lao động (NLĐ) trong toàn ngành.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thay mặt BHXH Việt Nam chào mừng các đại biểu tới dự Đại hội, đặc biệt là trên 400 đại biểu là Chiến sĩ Thi đua toàn quốc, Chiến sĩ Thi đua ngành BHXH, đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt Đây là những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa thi đua yêu nước của ngành BHXH Việt Nam đã về dự Đại hội Thi đua yêu nước năm nay.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, những năm qua, các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước phát động và các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành đều được tổ chức thực hiện hiệu quả. Hằng năm, BHXH Việt Nam đều thực hiện vượt chỉ tiêu theo các Nghị quyết của Đảng và kế hoạch nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an sinh xã hội đất nước. Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen và danh hiệu cao quý khác.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, mục tiêu cao cả của Đảng và Nhà nước ta là phấn đấu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

“Qua theo dõi tình hình, trong 25 năm qua, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Qua các phong trào thi đua, đã có hàng trăm sáng kiến, giải pháp mới ứng dụng hoạt động nghiệp vụ hiệu quả; đồng thời cũng xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua toàn Ngành, mà tiêu biểu trong đó là các chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến…”- Phó Chủ tịch nước chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho ngành BHXH rất nặng nề, nhưng đây cũng là sứ mệnh vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho ngành BHXH. Thống nhất với 8 nhiệm vụ và 4 giải pháp đã nêu trong báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước gợi ý và đề nghị ngành BHXH tiếp tục phát huy thành tựu và những bài học kinh nghiệm đạt được, tăng cường xây dựng Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam trong sạch, vững mạnh, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Chú thích ảnh
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, đã trao tặng 17 Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân của ngành BHXH.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng CNTT. Riêng về công tác thi đua khen thưởng, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong toàn Ngành, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua để quần chủng noi theo. Qua phong trào thi đua, các cấp cần phát hiện đúng các điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, cách làm hay… để bồi dưỡng và nhân rộng ra toàn Ngành và xã hội.

Chia sẻ về thành tích đã đạt được trong thời gian qua, bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Kết quả đạt được ấn tượng với ngành BHXH địa phương là phát triển được nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trước đây, số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ vài nghìn người nhưng từ năm 2018, khi có Nghị quyết 28 và sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị các cấp, từ năm 2019 đến nay, mỗi năm phát triển được gần 5.000 người. Dự kiến đến hết năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ đạt hơn 14.000 người.

Những kết quả trên đóng góp vào thành tích chung của ngành BHXH Việt Nam. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hằng năm đều tăng vượt so với Kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao: số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 là 70,2 triệu người và tới năm 2019 là 86,5 triệu người.

Tính đến 31/8/2020, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 86,4 triệu người (đạt 98,14% kế hoạch được giao). Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh, đến tháng 8/2020 đạt 786.173 người, chỉ tính riêng số người tăng mới năm 2019 tăng gấp hai lần giai đoạn 10 năm trước đó từ năm 2008 - 2018. Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

Các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định; quyền lợi của người tham gia ngày càng được nâng cao. Năm 2015, giải quyết gần 8,1 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, năm 2019, giải quyết cho 12,5 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 4,4 triệu lượt so với năm 2015; năm 2015 thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho 130 triệu lượt người, năm 2019 thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho 184 triệu lượt người, tăng 54 triệu lượt người so với năm 2015.

Tại Đại hội, BHXH Việt Nam đã công bố và trao thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng cấp nhà nước. Theo đó, có 26 tập thể, 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cũng nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng ngành BHXH Việt Nam tinh gọn, hiện đại, chuyên nghiệp” hướng tới sự hài lòng của người dân và các chủ thể tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025.

Phong trào thi đua yêu nước của ngành BHXH Việt Nam giai đoạn 2021-2025, trong đó, triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; phấn đấu kết thúc giai đoạn đến năm 2025 đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; có khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH mức 85%; phấn đấu hàng năm hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao và đạt mục tiêu đến năm 2025 tỉ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số.

 

XC/Báo Tin tức
Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội: Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh và hiện đại
Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội: Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh và hiện đại

Chiều 13/10, ngay sau phiên bế mạc, Thành ủy Hà Nội đã họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025. Một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội là phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN