Netflix, FPT Play đã gỡ phim 'Hướng gió mà đi' có đường lưỡi bò phi pháp

Ngày 10/7, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, cho đến trưa 10/7, Netflix đã gỡ bộ phim "Hướng gió mà đi" có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp khỏi nền tảng theo yêu cầu của Cục Điện ảnh. 

Trước đó, tối 9/7, ngay sau khi Cục Điện ảnh ban hành công văn, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đã gỡ bỏ phim vi phạm.

Ông Vi Kiến Thành thông tin, kết quả rà soát, kiểm tra của Cục Điện ảnh cho thấy, bộ phim được gỡ bỏ trên cả hai nền tảng xem phim trực tuyến Netflix và FPT Play (bản web và di động).

Trước đó, ngày 9/7, Cục Điện ảnh có Công văn số 870/ĐA-VP gửi Công ty Netflix và Công văn số 871/ĐA-VP gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT yêu cầu gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" vì có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. Thời gian thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ 00 giờ ngày 10/7/2023 và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 12/7/2023.

Tại Công văn số 870/ĐA-VP gửi Công ty Netflix, Cục Điện ảnh nêu rõ, thông qua hoạt động quản lý nhà nước về điện ảnh, ngày 8/7/2023, Cục Điện ảnh nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Netflix đã thực hiện phổ biến phim "Hướng gió mà đi" (39 tập) trên không gian mạng qua địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix tới người sử dụng tại Việt Nam; trong nội dung phim có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.

Cục Điện ảnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ 39 tập nội dung phim "Hướng gió mà đi" phổ biến trên không gian mạng tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix. Kết quả cho thấy, hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ trong nhiều cảnh phim, trong nhiều tập... Việc thể hiện hình ảnh đường lưỡi bò và những nội dung trong lời thoại, phụ đề như trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh.

Theo Công văn số 871/ĐA-VP gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Cục Điện ảnh cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT phổ biến phim "Hướng gió mà đi" (39 tập) trên không gian mạng qua địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và ứng dụng FPT Play tới người sử dụng tại Việt Nam; trong nội dung phim có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. 

Cục Điện ảnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra 39 tập phim phổ biến trên không gian mạng tại địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và ứng dụng FPT Play, kết quả cho thấy, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT có thực hiện làm mờ hình ảnh bản đồ trong nhiều cảnh phim "Hướng gió mà đi" tại nhiều tập phim. Tuy nhiên, Cục Điện ảnh khẳng định, đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 131/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, Cục Điện ảnh yêu cầu: Công ty Netflix thực hiện gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix; Công ty Cổ phần Viễn thông FPT thực hiện gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và ứng dụng FPT Play.

Phương Hà  (TTXVN)
Ngăn chặn phim ảnh, ấn phẩm chứa 'đường lưỡi bò'
Ngăn chặn phim ảnh, ấn phẩm chứa 'đường lưỡi bò'

Những ngày gần đây, liên tiếp các vụ việc ấn phẩm văn hóa bị phát hiện chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp đã làm dậy sóng phản đối của dư luận xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN