Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9: Australia đề cao sự phát triển của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 1/9, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2017).

Đại sứ Ngô Hướng Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Khánh Linh/TTXVN

Tới dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Concetta Fierravanti-Wells, cùng đông đảo quan chức cao cấp Chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cho biết kể từ khi thực hiện công cuộc Đổi mới năm 1986, Việt Nam nay đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, gia nhập hàng ngũ các nước có mức thu nhập trung bình và xây dựng một tầng lớp trung lưu phát triển nhanh bằng cách tăng cường hội nhập quốc tế, mở cửa thị trường ra thế giới bên ngoài và thành lập được một lực lượng lao động trẻ, năng động, sáng tạo. Bằng chứng của tiến bộ này là hàng triệu người dân đã thoát khỏi nghèo đói, giới trẻ Việt Nam ngày càng lạc quan về tương lai, ham muốn tìm kiếm những cơ hội mới. Các cộng đồng cư dân trên khắp Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, được đảm bảo an toàn hơn trước tác động của biến đổi khí hậu và dịch bệnh.
     
Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng nhấn mạnh bên cạnh niềm tự hào nói trên, không thể không nhắc đến những mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam với các đối tác trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia. Năm tới đánh dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm lần thứ 45 thiết lập quan hệ ngoại giao, củng cố và nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện tăng cường hiện nay. Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng tốt đẹp và sớm tiến tới quan hệ đối tác chiến lược.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Concetta Fierravanti-Wells cho rằng Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể trong những thập kỷ gần đây và quá trình Đổi mới đã đưa Việt Nam thành một nước lớn mạnh đang nổi lên ở Đông Nam Á. Bà nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng được củng cố trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh và thương mại. Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Australia trong ASEAN với kim ngạch hai chiều đạt 10,5 tỷ AUD (khoảng 8,3 tỷ USD) năm 2016.

Bộ trưởng Fierrawanti-Wells cho biết Việt Nam và Australia có chung quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, cùng cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng an ninh và thịnh vượng của khu vực. Bà bày tỏ tự hào về sự hợp tác phát triển với Việt Nam hiện đang trở thành một đối tác kinh tế thực sự, và cả hai nước cùng cam kết tăng cường hội nhập kinh tế khu vực. Quan hệ hai nước còn phát triển trên nhiều lĩnh vực khác như cam kết đa phương mạnh mẽ, đối thoại về nhân quyền, quan hệ nhân dân, thúc đẩy hợp tác giáo dục và du lịch. Bà nhấn mạnh sự thịnh vượng của Việt Nam đem lại lợi ích cho Australia và khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, đặc biệt vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Australia-ASEAN tháng 3/ 2018.
   
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước và Kỷ niệm chương của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam cho 4 người là giáo sư và cán bộ của Đại học Quốc gia Australia vì những đóng góp cho công tác đào tạo, nghiên cứu và sự hợp tác giữa hai nước.

Các quan chức, chuyên gia và bạn bè quốc tế đã nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh, bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng bền chặt.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản