Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể chậm giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả giao và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm; cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Chậm giao vốn và giải ngân vốn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017 (không bao gồm trái phiếu Chính phủ) là 307.150 tỷ đồng. Đến hết tháng 6/2017, số vốn đã giao là trên 303.075 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch.

Số vốn còn lại chưa giao là 4.074,34 tỷ đồng, bao gồm vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (3.000 tỷ đồng); vốn bố trí cho 2 dự án khởi công mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hà Giang (45 tỷ đồng); vốn bố trí không đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định của các bộ, ngành, địa phương (1.029,34 tỷ đồng).

Tổng vốn đầu tư nguồn trái phiếu Chính phủ năm 2017 là 66.458 tỷ đồng, trong đó 50.000 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2017, số còn lại thuộc kế hoạch năm 2016 được Quốc hội cho phép chuyển nguồn sang năm 2017. Tuy nhiên, đến nay, số vốn thuộc kế hoạch năm 2017 mới chỉ giao được 5.197,3 tỷ đồng cho các dự án chuyển tiếp, bằng 10,4%.

Nguyên nhân chậm trễ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải là do theo quy định tại Nghị định số 77/2015/NĐ-CP về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm, điều kiện để bố trí kế hoạch cho dự án khởi công mới là phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư trước ngày 31/10 của năm trước năm kế hoạch.

Các dự án khởi công mới đề xuất bố trí kế hoạch năm 2017 nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đều có quyết định đầu tư sau ngày 31/10/2016, trái với quy định trên. Số vốn chuyển nguồn từ năm 2016 sang cũng mới chỉ giao được 6.298,83 tỷ đồng, bằng 38,2%.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, đến hết tháng 6/2017, vốn đầu tư giải ngân mới đạt xấp xỉ 91.400 tỷ đồng, bằng 25,6% kế hoạch Quốc hội quyết định (thấp hơn con số cùng kỳ năm 2016 là 26,8%) và chỉ bằng 29,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân

Quá sốt ruột với việc chậm giao kế hoạch và giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ nguyên nhân ách tắc của số vốn chưa giao trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư theo Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh từ tháng 5/2017, nhưng đến nay vẫn không nhúc nhích.

Trước giải thích của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư về số vốn 1.350 tỷ đồng dự kiến bố trí cho các dự án khởi công mới (trong số vốn 3.000 tỷ đồng bố trí cho Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh) nhưng chưa giao được vì chưa đủ thủ tục, Phó Thủ tướng gay gắt: "Là cơ quan chủ trì, một là anh có quyền, hai là anh có trách nhiệm mời người ta lên, làm việc rốt ráo với nhau, không thể lơ mơ”.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư, không có lý do gì không giao số vốn ngân sách còn lại. Các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường phải làm rõ trách nhiệm của ai. “Lần này không làm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn”, Phó Thủ tướng cương quyết.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư liệt kê rõ các bộ, ngành, địa phương bố trí không đúng nguyên tắc, quy định số tiền 1.029,34 tỷ đồng.

Chỉ rõ việc chậm giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2017, “cần thiết sẽ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra để làm rõ trách nhiệm của ai giao vốn chậm”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ không chấp nhận giảm vốn trái phiếu Chính phủ để tăng vốn ODA hay vốn khác trong năm 2017. Trước ngày 30/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ giao tiếp 4.074,34 tỷ đồng còn lại của vốn ngân sách nhà nước và 55.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ chưa được giao.

Bộ hoàn tất các thủ tục trước ngày 15/7 để giao vốn đợt 2 cho các công trình, dự án; thực hiện công bố công khai các bộ, ngành, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm tổ chức và cá nhân thiếu trách nhiệm, trì trệ, gây cản trở đối với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Rành mạch trong hợp tác công - tư tại các đơn vị sự nghiệp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Rành mạch trong hợp tác công - tư tại các đơn vị sự nghiệp

Sáng 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập khảo sát về cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công trên địa bàn Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN