Hà Tĩnh cần mở rộng đề án bệnh viện vệ tinh, tăng năng lực của y tế cơ sở

Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại Hà Tĩnh về công tác y tế cơ sở tại địa phương.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cùng các sở, ban, ngành liên quan đã làm việc với đoàn công tác.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tiếp và làm việc với đoàn.Ảnh: baohatinh.vn

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã tới thăm và kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế thị trấn Phố Châu và Trạm Y tế xã Quang Diệm (huyện Hương Sơn).

Tại Trạm Y tế thị trấn Phố Châu, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khoảng 95%. Gần 90% người dân (khoảng 9.000 người) được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử. Hiện tại Trạm Y tế đang quản lý khoảng 1.200 người bệnh tăng huyết áp. Trạm Y tế đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển bệnh nhân bệnh đái tháo đường về tuyến xã quản lý.

Trạm Y tế xã Quang Diệm đang khám chữa bệnh cho khoảng 6.600 người dân, quản lý 350 bệnh nhân tăng huyết áp, với 100 người dân thường xuyên nhận thuốc tại trạm y tế.

Huyện Hương Sơn có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, giáp biên giới với Lào. Hiện xã Quang Diệm đang cách ly 13 trường hợp có yếu tố dịch tễ với COVID-19 tại khu cách ly tập trung của xã. Số người đang được cách ly tại nhà là hơn 300.

Thăm hỏi người bệnh tới khám tại các trạm y tế tuyến xã, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý bà con rằng dù đã 37 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tuy nhiên người dân, cán bộ y tế tuyệt đối không nên chủ quan. Trong đó, nhân viên y tế phải tuyên truyền cho người dân cần đeo khẩu trang đầy đủ.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo sở Y tế cho biết, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-BYT ngày 5/12/2016 của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 287 ngày 5/9/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn tỉnh đạt hơn 88%; có tới 98% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia giai đoạn 2011-2020; có 90% trạm y tế có bác sĩ công tác; tât cả các trạm y tế có nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi và đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 95% người dân ở Hà Tĩnh được lập hồ sơ sức khoẻ...

Tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện sắp xếp 262 trạm y tế xã phường, thị trấn thành 216 trạm (giảm 46 trạm); đồng thời bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình và công tác y tế học đường cho trạm y tế.

Qua kiểm tra thực tiễn và lắng nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường..

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh trong thời gian tới tiếp tục tập trung sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, nhất là tiêm chủng, tổ chức tiêm bù đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phòng, chống các bệnh đã có vắc xin tiêm phòng, tránh tình trạng lơ là dẫn đến tình trạng không mong muốn “dịch chồng dịch”. Bên cạnh đó, trong công tác chống dịch tỉnh cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa Hè...  Đồng thời, tỉnh cần tập trung nâng cao chất lượng dân số, đẩy mạnh phòng, chống bệnh truyền nhiễm có nguy cơ, làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm.

Tỉnh Hà Tĩnh cần mở rộng đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải cho tuyến trên; nâng cao chất lượng khám bảo hiểm y tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân; tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.

TTXVN/Báo Tin tức
Bệnh viện tư nhân đầu tiên trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K
Bệnh viện tư nhân đầu tiên trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K

Lễ công bố quyết định Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng) là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K và tham gia Đề án 1816 của Bệnh viện Bạch Mai, đã diễn ra ngày 27/5, tại Phú Thọ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN