Gieo mầm xanh của hòa bình và tình hữu nghị hai nước Việt Nam - LB Nga

Ngày 10/6, tại khuôn viên Công viên Hòa Bình, Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Vườn tưởng niệm” với các hoạt động triển lãm ảnh và lễ trồng cây lưu niệm tại Khu vườn Hữu nghị.

Tham dự sự kiện có: Chủ nhiệm Ủy Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam Hoàng Thị Hoa; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov cùng Phu nhân Julia Borisovna; đông đảo đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tổ chức quốc tế; giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam...

Chú thích ảnh
Các vị khách danh dự tham gia trồng cây. Ảnh: vnm.rs.gov.ru

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov cho biết: Chương trình "Vườn tưởng niệm” được tổ chức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945-2020). Đây là hoạt động duy nhất được thực hiện dưới sự bảo trợ của Phong trào tình nguyện Toàn Nga “Những người tình nguyện của Chiến thắng” và Quỹ tưởng nhớ các vị tướng lĩnh của Chiến thắng-những người đã hiến dâng đời mình trong các trận chiến thời kỳ 1941-1945. Dự kiến, tại Nga và nhiều điểm trên toàn thế giới sẽ có 27 triệu cây xanh, tượng trưng cho số người Xô-Viết đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Dự án được nhiều đối tác nước ngoài của Nga ủng hộ. Ít nhất 24 triệu cây xanh đã được trồng trên khắp thế giới, như tại Đức, Italy, Bỉ, Anh, Qatar, Cuba và nhiều quốc gia khác.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn tưởng nhớ đến những chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam – những người đã kề vai sát cánh cùng các chiến sỹ Xô-Viết trong những trận đánh ở vùng ngoại ô Moscow những năm tháng khốc liệt 1941-1942. “Những cây chúng ta trồng hôm nay tại Công viên tuyệt đẹp này với tên gọi đầy tượng trưng “Hòa Bình” - một lần nữa nhắc nhở về tình đoàn kết, anh em giữa nhân dân hai nước và về những hy sinh mà hai nước đã phải trải qua cho hòa bình và chính nghĩa trên toàn thế giới”, Đại sứ Vnukov nhấn mạnh.

Dự và cùng tham gia trồng cây lưu niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho rằng, Lễ trồng cây tại Khu vườn Hữu nghị trong Công viên Hòa Bình có ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1950-2020), 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945-2020) và 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định: “Thế giới chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về hòa bình, an ninh và phát triển. Hôm nay, tại Công viên mang tên Hòa bình của Thủ đô Hà Nội, thành phố được UNESCO công nhận là thành phố vì hòa bình, chúng ta cùng gieo những mầm xanh của hòa bình và tình hữu nghị, thể hiện khát vọng và mong ước của nhân dân hai nước cũng như nhân dân thế giới về một thế giới tốt đẹp, không có chiến tranh, nơi người dân được sống hạnh phúc trong hòa bình, trong tình hữu nghị và trong một môi trường xanh và an lành”.

Trong khuôn khổ Chương trình "Vườn tưởng niệm", các đại biểu được thưởng thức triển lãm ảnh về trận chiến huyền thoại bảo vệ Moscow, một trận chiến đánh dấu sự khởi đầu một bước ngoặt trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

PV (TTXVN)
Nga vinh danh các chiến sĩ Việt Nam tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại
Nga vinh danh các chiến sĩ Việt Nam tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945-2020), Bộ Quốc phòng LB Nga đã mời Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga tới thăm Nhà thờ chính của Lực lượng Vũ trang Nga và tổ hợp bảo tàng “Con đường tường niệm” sắp được khánh thành tại Công viên yêu nước ở Kubinka, ngoại ô Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN