Giám sát triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh

Ngày 6/9, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã có chương trình giám sát việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội, các quy định pháp luật về thực hiện các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Móng Cái sử dụng nền tàng công nghệ thông tin để vận hành. Ảnh: TTXVN phát

Chương trình giám sát tập trung vào một số nội dung như: Công tác chuẩn bị, kịch bản ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và phương án điều trị F0 tại cơ sở y tế.

Qua giám sát thực tế tại địa phương, Đoàn có cơ sở xem xét tình hình triển khai thực hiện và những khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến việc thực hiện các quy định pháp luật trong quá trình triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh có sự chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể. Qua đó, giữ được địa bàn an toàn, duy trì ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội.

Để đảm bảo hoạt động giám sát được thực hiện hiệu quả, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Quảng Ninh cần tập trung làm rõ một số nội dung liên quan đến việc rút kinh nghiệm từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch ở các địa phương trong cả nước để xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn. Cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch cụ thể.

Các kịch bản cần dự kiến cụ thể số ca nhiễm có thể phát sinh để chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực đáp ứng cho công tác điều trị; đảm bảo việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ để đáp ứng nhu cầu trong những tình huống xấu nhất, trong đó có thể nghiên cứu phương án thiết lập các kho dự trữ ở cấp địa phương. Các phương án, kịch bản đặt ra cần có sự phối hợp giữa các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, địa phương cần lưu ý đến các phương án đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân khẳng định: Quảng Ninh vẫn giữ vững được địa bàn an toàn. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào trong địa bàn vẫn còn rất lớn. Vì vậy, hoạt động giám sát lần này nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nữa việc chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là việc vận hành các phương án phòng, chống dịch tại từng địa phương, đơn vị trong từng tình huống cụ thể; đảm bảo có thể vận hành các kịch bản ứng phó một cách hiệu quả, kịp thời nhất khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các sở, ngành cần có đánh giá một cách tổng thể, toàn diện các kịch bản, công tác chuẩn bị phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh...

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm, khảo sát mô hình hoạt động của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Văn Đức (TTXVN)
Long An áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới
Long An áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Chiều 6/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa ký ban hành công văn số 8812/UBND-VHXH về việc tiếp tục áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN