Formosa được phép nhập khẩu 384 tấn hóa chất

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5/5 sau khi nhận được nhiều câu hỏi về kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng tại Formosa.

Ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã tổ chức riêng một đoàn kiểm tra về việc sử dụng hóa chất khi Formosa nhập khẩu vào Việt Nam. “Việc nhập khẩu và sử dụng hóa chất của Formosa là có đăng ký và được chấp thuận nhập khẩu, sử dụng”, ông Hải khẳng định.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp báo.


Theo quy định, việc nhập khẩu hóa chất phải có đăng ký tại Bộ Công Thương mà trực tiếp là Cục Hóa chất. Khi có xác nhận của cơ quan quản lý thì được phép nhập khẩu và sử dụng theo quy định cũng như kê khai với các cơ quan quản lý mà ở đây trực tiếp là Bộ Công Thương, đầu mối là Cục Hóa chất.


Theo kết quả kiểm tra tại Formosa, cả năm 2015 và tính cho đến thời điểm này (cách đây 3 hôm), Formosa nhập 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất. Chỉ riêng từ đầu năm 2016, Công ty được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn với 43 loại hóa chất.


Mục đích nhập khẩu, theo căn cứ khai báo ngay từ đầu về mục đích sử dụng, là để làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất để khử khuẩn, chất keo tụ xử lý nước, hóa chất ổn định nước làm mát, hóa chất để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ pH... Từ đầu năm 2016, Công ty đã sử dụng 51 tấn hóa chất và hiện nay tồn trong kho 248 tấn. Đây là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo các đăng ký, quy định của pháp luật. Cụ thể thì chúng tôi đã có báo cáo Chính phủ. Sau này trong tổng hợp chung báo cáo của tất cả các bộ, ngành, địa phương có liên quan, sẽ có kết luận chính thức của Chính phủ.


Trả lời câu hỏi của phóng viên, khi cho phép Formosa nhập gần 400 tấn hóa chất, Bộ Công Thương có tính toán lượng hóa chất này được sử dụng và thải ra môi trường thì mức độ an toàn đến đâu, ông Hải cho biết, có nhiều hóa chất độc hại được nhập khẩu nhưng quan trọng là quá trình sử dụng đúng quy trình. Vấn đề ở đây là trong quá trình sử dụng, Fomosa phải tuân thủ những quy định về môi trường và các quy định khác. Câu hỏi Fomosa có tuân thủ đúng quy định về bảo đảm môi trường hay không và xử lý việc đó như thế nào thì Bộ TN&MT đã có đoàn kiểm tra và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, sau đó Chính phủ sẽ có thông báo chính thức về việc này.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình vì Formosa là khu công nghiệp rất lớn, sản xuất công nghiệp nên đây là chức trách của Bộ Công Thương. Vì vậy, Bộ Công Thương đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra tại Formosa. Ngoài đoàn kiểm tra riêng về hóa chất, Bộ cũng tổ chức đoàn kiểm tra khác về việc vận hành của Formosa có đúng theo các quy trình quy định trong lĩnh vực mà Bộ Công Thương phụ trách hay không, ví dụ về an toàn lao động, về các thiết bị xử lý...


Thu Hường – Thu Trang
Tổng kiểm tra khu kinh tế Vũng Áng và Formosa
Tổng kiểm tra khu kinh tế Vũng Áng và Formosa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký quyết định kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị đang hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN