Dịch COVID-19: Phát huy hơn nữa tinh thần xung kích của tuổi trẻ Thủ đô

Ngày 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và việc tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Mở đầu cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đoàn viên, thanh niên Thủ đô, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020).

Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh và đánh giá cao việc Thành đoàn Hà Nội chủ động điều chỉnh các hoạt động kỷ niệm để tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Qua cuộc làm việc ngày hôm nay, Thành ủy cùng lãnh đạo sở, ngành thành phố muốn nghe sáng kiến, kiến nghị của cán bộ Đoàn trong bối cảnh thành phố đang thực hiện nhiệm vụ kép là chống dịch COVID-19 hiệu quả và khắc phục khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế, sẵn sàng để khi dịch kết thúc thì thúc đẩy tăng trưởng cao trở lại, với mục tiêu thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và nhiệm vụ kinh tế, xã hội 5 năm 2015-2020.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên và tập trung thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” thành phố, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên Thủ đô đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét. Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác mạng xã hội.

Đáng chú ý, năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt, giới thiệu việc làm cho 10.245 lượt đoàn viên, thanh niên, trong đó 6.035 người đã có việc làm sau đó. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã kết nạp được 66.215 đoàn viên mới, giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh về điểm sáng tạo của phong trào thanh thiếu niên Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Có hai sự khác biệt lớn nhất của thanh niên Hà Nội với các địa phương khác, đó là các phong trào thực hiện rộng về quy mô, sâu về nội dung và khác về cách làm. Mỗi năm, Thành Đoàn Hà Nội triển khai một mô hình thiết thực trong toàn Đoàn. Các công trình đều có ý nghĩa với cộng đồng và 100% xã hội hóa; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động của Đoàn đem lại hiệu quả tích cực.

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh cũng chia sẻ về 3 dấu ấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên thời gian qua, đó là: Các cơ sở Đoàn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai lệch góp phần giữ Thủ đô bình yên; các hoạt động tình nguyện khẳng định được sức sống, ý nghĩa với cộng đồng và được xã hội ghi nhận; các hoạt động được yêu cầu có hàm lượng trí tuệ, phát huy chuyên ngành, chuyên môn của đoàn viên thanh niên, do đó về cơ bản đã khắc phục được tính hình thức, kỳ cuộc, đem lại hiệu quả lâu dài, đặc biệt là các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo bước đầu đã cho kết quả đáng khích lệ.

Cũng tại buổi làm việc, báo cáo nhanh với Bí thư Thành ủy Hà Nội về kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân cho biết: Với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19, Thành Đoàn Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan y tế dự phòng tại đơn vị tham gia phun thuốc khử trùng, vệ sinh các công trình; thành lập đội hình phản ứng nhanh và tổ chức các điểm tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch cho nhân dân. Đặc biệt, Thành Đoàn Hà Nội đã huy động gần 3.000 sinh viên tình nguyện tại các trường đào tạo ngành Y tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, Thành Đoàn Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội và nhiệm vụ chính trị của thành phố. Các cấp bộ Đoàn của thành phố đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng xây dựng tổ chức, triển khai các chương trình, mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đạt kết quả thiết thực và toàn diện. Theo đó, Bí thư Thành ủy đánh giá cao và biểu dương các thành tích nổi bật của Thành Đoàn Hà Nội, qua đó góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Thành Đoàn Hà Nội cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Thành Đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành Đoàn trong hệ thống chính trị thành phố; quán triệt những quan điểm của Đảng về vị trí, vai trò của thanh niên, là lực lượng xung kích, đội dự bị của Đảng; chăm lo và phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, động lực cho phát triển Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý Thành Đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục, nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức Đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức Đoàn ở một số khu vực đặc thù như nông thôn, khu đô thị, các khu công nghiệp, chế xuất, đặc biệt là trong lực lượng học sinh, sinh viên.

Cùng với đó, Thành Đoàn cần xây dựng đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt hai quy tắc ứng xử của thành phố, gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc.

“Trong các hoạt động này, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản