Đề cao hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Âu trong giải quyết các thách thức toàn cầu

Ngày 10/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Âu (EU) với sự tham dự của Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh

Tại đây, Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò của các tổ chức khu vực đối với công việc của LHQ, trong đó có HĐBA.

Ông Borrell khẳng định chính sách của EU ủng hộ các hoạt động của LHQ, chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, bảo vệ quyền con người, ứng dụng công nghệ một cách phù hợp, và đề cao vai trò của phụ nữ, thanh niên. Sự ủng hộ của EU không chỉ thể hiện về mặt chính trị mà còn thông qua đóng góp tài chính, lực lượng gìn giữ hòa bình.

Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU cũng cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã làm bộc lộ sự mong manh của thế giới, đòi hỏi tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời thông tin về đóng góp vaccine của EU dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. Cao ủy cũng nhận định các thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi HĐBA hành động nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ người dân trong các khu vực xung đột, phòng ngừa và giải quyết xung đột.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ ủng hộ hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, ghi nhận vai trò của các tổ chức khu vực đối với giải quyết thách thức toàn cầu, thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Các nước hoan nghênh ưu tiên chính sách của EU đối với thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác LHQ-EU trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ thường dân, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hỗ trợ tiến trình hòa giải, thương lượng, thực thi thỏa thuận hòa bình tại một số khu vực, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực tình dục trong xung đột, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nước cũng hoan nghênh hợp tác giữa EU và các tổ chức khu vực khác như Liên minh Châu Phi (AU), ASEAN và các thành tựu đã đạt được, đặc biệt tại khu vực châu Phi.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhận định không một quốc gia nào có thể tự giải quyết thách thức toàn cầu phức tạp hiện nay, thay vào đó cần tìm kiếm giải pháp thông qua chủ nghĩa đa phương và quan hệ đối tác, trong đó LHQ đóng vai trò trung tâm điều phối nỗ lực quốc tế, cùng với sự hỗ trợ quan trọng của các tổ chức khu vực.

Đại sứ đề cập lại việc Việt Nam đã tổ chức thảo luận mở cấp cao về “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong tăng cường xây dựng lòng tin và đối thoại nhằm phòng ngừa và giải quyết xung đột” cùng Tuyên bố Chủ tịch HĐBA vào tháng 4/2021. Đại sứ đồng thời ghi nhận quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa LHQ và EU, trong đó có gìn giữ hòa bình, và kêu gọi hai tổ chức tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác. Bên cạnh đó, Đại sứ thông tin về vai trò xây dựng của ASEAN thúc đẩy khu vực hòa bình, ổn định phát triển và khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và LHQ, EU.

Hải Vân - Hữu Thanh (Pv TTXVN tại New York)
Việt Nam ủng hộ HĐBA có tiếng nói thống nhất trong vấn đề Israel-Palestine
Việt Nam ủng hộ HĐBA có tiếng nói thống nhất trong vấn đề Israel-Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 18/5 đã họp trực tuyến về tình hình chống khủng bố tại khu vực Sahel ở châu Phi, còn được gọi G5 Sahel, và tiếp tục thảo luận về tình hình Trung Đông trước những căng thẳng tiếp diễn giữa Israel và Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN