Đẩy mạnh quan hệ truyền thống Việt Nam–Phần Lan sang hợp tác kinh tế

Phát biểu trong cuộc tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đang ở thăm ngày 25/9, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Van Vapaavouri khẳng định quan hệ truyền thống giữa Phần Lan và Việt Nam đang được mở rộng mạnh mẽ sang hợp tác về kinh tế và thương mại.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Van Vapaavouri (ngoài cùng, bên trái) trong cuộc tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Helsinki.


Theo Bộ trưởng Vapaavouri, quan hệ kinh tế giữa Phần Lan và Việt Nam hiện còn khiêm tốn và hai bên chưa khai thác hết các tiềm năng sẵn có để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng trưởng tích cực trong những năm qua và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Ông cũng cho rằng tiềm năng xuất khẩu của Phần Lan sang thị trường Việt Nam và ngược lại là rất lớn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ tin cậy và truyền thống giữa Việt Nam và Phần Lan. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm qua, Phần Lan đã luôn hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam, đặc biệt trong các chương trình hỗ trợ phát triển, xoá đói giảm nghèo. Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc nâng quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang hợp tác kinh tế, thương mại phù hợp với nền kinh tế của Việt Nam hiện đang trong quá trình tiến hành đột phá, cơ cấu nền kinh tế từ nay đến năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Phần Lan hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác và hai nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển hơn nữa. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng Phần Lan tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hỗ trợ về giáo dục đào tạo, nâng cao năng lực quản lý,… cũng như tham gia vào quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp hiện đang được thực hiện mạng mẽ ở Việt Nam.

Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Phần Lan đạt khoảng 229 triệu USD. Tính đến tháng 8/2014, Phần Lan có 9 dự án có hiệu lực với tổng vốn đăng ký 320 triệu USD, đứng thứ 27/101 nước, vùng và lãnh thổ đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973, Phần Lan luôn ủng hộ Việt Nam và đặc biệt „không áp đặt các điều kiện về chính trị trong chính sách viện trợ“ cho Việt Nam. Bên cạnh nguồn viện trợ không hoàn lại, Phần Lan cũng cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam và các dự án được Phần Lan hỗ trợ đã mang lại hiệu quả tích cực, được cả hai bên đánh giá cao.


Tin, ảnh: Mạnh Hùng (Phóng viên TTXVN có mặt tại Phần Lan)
Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản