Đại sứ quán Australia hỗ trợ tìm kiếm thành công nhiều hài cốt liệt sĩ tại Bình Dương 

Chiều 25/4, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ở Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski cho biết sẽ tham dự lễ truy điệu và an táng hài cốt của các liệt sỹ Việt Nam tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương. Đây là những người lính đã hy sinh trong tháng 5/1968.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh làm việc với Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chia sẻ với Đại sứ Australia về quá trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như sự tham gia hỗ trợ của cựu binh Australia trong công tác này.

Đại sứ Andrew Goledzinowski đã bày tỏ sự trân trọng với lời mời và thể hiện mong muốn tham gia vào sự kiện này, đồng thời chia sẻ về sự xúc động của nhiều cựu binh Australia trước thông tin về cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cách đây 2 thập kỷ.

Đại sứ Australia cũng đề cập đến việc thành lập Đội xúc tiến đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Australia và Việt Nam, với mục tiêu đưa Australia trở lại vị trí thứ 3 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng giới thiệu với Ngài đại sứ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các định hướng quy hoạch; đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với địa phương của Australia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, phát triển thành phố thông minh, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường và đào tạo tiếng Anh cho công chức, viên chức và giáo viên của tỉnh Bình Dương.

Về quy tập hài cốt liệt sĩ triển khai gần một tháng qua tại ấp Chòi Dúng, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; qua tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 7 Quân giải phóng miền nam Việt Nam hy sinh trong trận đánh với lực lượng quân đội Hoàng gia Australia vào tháng 5/1968. Như vậy, sau 2 thập kỷ tìm kiếm những hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận đánh này mới được tìm thấy.

Việc quy tập được sự hỗ trợ từ Đại úy chuyên nghiệp Duncan Reid, Trợ lý Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và cựu binh Luke Johnston đã trực tiếp đến hiện trường phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Chú thích ảnh
Đoàn Đại sứ Australia chụp ảnh chung với lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc.

Theo đó, từ ngày 13/3/2024 đến 5/4/2024, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Dương tổ chức đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lần thứ 9 tại ấp Chòi Dúng, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên và đã quy tập được khoảng 20 hài cốt liệt sĩ cùng các di vật, trong đó một số di vật có khắc tên liệt sĩ. Mọi công việc cất bốc được thực hiện chu đáo, tỉ mỉ, phục vụ công tác xác định danh tính liệt sĩ.

Sáng 26/4, tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi
Tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi

Ngày 24/4, Đoàn đại biểu hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN