Đại biểu Quốc hội kỳ vọng những vấn đề ‘nóng’ được giải quyết nhanh sau phiên bế mạc

Trao đổi bên hành lang Quốc hội với phóng viên báo Tin tức, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ hài lòng về Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV. 

ĐBQH đánh giá Kỳ họp diễn ra thành công, chất lượng, những giải pháp của Chính phủ, các “Tư lệnh” ngành đưa ra từng bước giải quyết được những vấn đề “nóng” của xã hội, đặc biệt tháo gỡ nhanh khó khăn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp. 

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Mang “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường 

Là ĐBQH Khóa XV và đã 3 nhiệm kỳ liên tục là ĐBQH, tôi thấy rằng, trong mỗi kỳ họp Quốc hội, hoạt động nghị trường đều được các ĐBQH sôi nổi thảo luận, mang “hơi thở cuộc sống” đến với Quốc hội.

Kỳ họp này tôi thấy rất rõ điểm đó. Những phản ánh, kiến nghị của cử tri; tình hình thực tế của đời sống, đều được các ĐBQH đưa vào phiên thảo luận tổ, thảo luận ở Hội trường hay phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày.  Những vấn đề “nóng” như xăng dầu, thiếu hụt nguồn cung; vấn đề tự chủ và xin dừng tự chủ tài chính của một số bệnh viện; tình hình thiếu thuốc và vật tư y tế; sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Giá… được các ĐBQH, trưởng ngành đặc biệt quan tâm thảo luận.

ĐBQH đã nêu nhiều vấn đề, câu hỏi hết sức trách nhiệm trong các phiên họp, cũng như phiên chất vấn. Qua khảo sát nhanh, nhiều cử tri tỉnh Thái Nguyên đã phản hồi và thể hiện sự hài lòng về hiệu quả của kỳ họp này. Quốc hội thành công là nhờ trí tuệ và sự trách nhiệm của từng ĐBQH. 

Tôi đánh giá cao công tác chuẩn bị tài liệu của Quốc hội. Theo đó, các đại biểu đã được nhận những bản báo cáo từ rất sớm, có bảng biểu để so sánh, đặc biệt các nội dung giải trình, thuyết minh, báo cáo thẩm tra của các Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là điều kiện rất quan trọng để các đại biểu nghiên cứu kỹ trước khi thảo luận và bấm nút thông qua. 

Đặc biệt, Chủ tọa phiên họp đã để lại nhiều dấu ấn trong công tác điều hành các nội dung làm việc, được cử tri đánh giá cao bởi sự linh hoạt, khoa học, dẫn dắt phần hỏi và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm. Sau mỗi nội dung chất vấn, Chủ tọa đều đưa ra kết luận, làm cơ sở để ban hành Nghị quyết về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Chu Hồi - Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi (Hải Phòng): Phần nêu câu hỏi chất vấn không nên lặp lại

Phiên họp lần này của Quốc hội diễn ra thành công. Các nhóm vấn đề được Quốc hội đưa ra họp bàn đều rất “nóng” được cử tri cả nước và xã hội quan tâm. Đối với các phiên chất vấn vừa qua, một số ĐBQH cần nêu câu hỏi ngắn gọn, trúng và đúng trọng tâm hơn; đồng thời hạn chế trùng lặp.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, nội dung câu hỏi của một số đại biểu không theo nhóm chủ đề đã được Quốc hội chọn. Những vấn đề đã thảo luận ở tổ, được nghe phần giải trình, trả lời của Bộ trưởng ngành thì không nên hỏi lặp lại tại Hội trường hay phiên chất vấn. Trong trường hợp, nội dung trả lời chưa thỏa mãn, đại biểu mới bấm nút đăng ký hỏi hoặc tranh luận, nhằm tiết kiệm thời gian, tạo cơ hội cho các đại biểu khác được hỏi các “Tư lệnh” ngành.

Trong quá trình diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vừa qua, tôi thấy còn vài hạt sạn, nhưng tinh thần tổ chức, từ khâu điều hành đến kết luận nội dung các phiên họp đều rất trúng vấn đề, sâc sắc, có thông điệp rõ ràng. Kết luận của Chủ tọa phiên họp chính là nền tảng đưa vào Nghị quyết và đã đưa vào Nghị quyết, các trưởng ngành phải thực hiện.

Chú thích ảnh
Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phát biểu tại phiên họp. 

Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Hoàng Đức Thắng: Đổi mới phương pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn 

Tại kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, tinh thần, trách nhiệm cao của người chất vấn và người trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, qua đó giúp các ĐBQH đánh giá được kết quả thực thi nhiệm vụ người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao.

Sự chuẩn bị của các bộ phận tham mưu Quốc hội, từ soạn thảo, thẩm tra, trình Quốc hội xem xét các văn bản ngày càng có sự đổi mới, chất lượng được nâng cao; nhiệm thẩm tra các văn bản trình Quốc hội. Về mặt thời gian, cơ bản, các văn bản đã được chuyển sớm cho các ĐBQH nghiên cứu. Các đại biểu đã rất nghiêm túc khi tiếp cận các văn bản, tài liệu để phục vụ cho việc nghiên cứu sâu, lập luận các vấn đề cần thắc mắc. 

Nhờ sự điều hành thông minh, trí tuệ linh hoạt của Chủ tọa Quốc hội, các đại biểu cũng đã có những thông tin được thu thập từ các cử tri, từ công tác giám sát, các ý kiến của chuyên gia, người dân nên đã mang tới cho kỳ họp những thông tin, kiến thức, ý kiến góp ý rất xác đáng, thiết thức. Đặc biệt trong các phiên chất vấn, các thông tin được đưa ra tranh luận rất sắc bén, nẩy lên các vấn đề có hơi thở cuộc sống mà cả nước đang quan tâm. 

Có thể khẳng định việc lựa chọn đúng và trúng vấn đề và đổi mới phương pháp chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, tinh thần, trách nhiệm cao của người chất vấn và người trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, qua đó giúp các đại biểu Quốc hội đánh giá được kết quả thực thi nhiệm vụ người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao.

Chú thích ảnh
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Thành phố Hồ Chí Minh): Có ngay nghị quyết, chỉ đạo kịp thời ngay trong kỳ họp Quốc hội

Kỳ họp Quốc hội lần này diễn ra ngày càng khách quan, phát huy vai trò của các ĐBHQ; các tranh luận, thảo luận, các đại biểu và trưởng ngành không hề né tránh. Chưa bao giờ các ý kiến của ĐBQH được tiếp thu nhanh và thể hiện ngay bằng việc sửa đổi chính sách của Chính phủ nhanh đến như vậy. Ví dụ Nghị quyết 144 của Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên còn vấn đề về thiết hụt xăng dầu vẫn chưa giải quyết được triệt để. 

Chú thích ảnh
Đại biểu Phan Đức Hiếu (Thái Bình), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Đại biểu Phan Đức Hiếu (Thái Bình), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Ngay sau kỳ họp, khâu triển khai các giải pháp là vấn đề quan trọng

Vấn đề quan trọng đặt ra là làm sao thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đưa ra để đạt mục tiêu. Theo đó, khâu triển khai thực hiện là vấn đề quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Nhưng theo tôi, trong số các nhiệm vụ, giải pháp đưa ra, rõ ràng cải cách thể chế trong bối cảnh hiện nay rất quan trọng; bởi việc chậm trễ trong thực hiện các thủ tục sẽ làm mất chi phí về thời gian và cơ hội kinh doanh của DN. Vì thế, việc thúc đẩy cải cách thể chế lần này, tôi muốn nhấn mạnh cần cải thiện hơn nữa quy trình, tốc độ giải quyết thủ tục hiệu quả hơn.

Cũng trong cải cách thể chế, cải cách không đơn thuần là vấn đề mặt thủ tục, thời gian mà chất lượng thể chế nhằm tạo sự an tâm, tạo môi trường thể chế ít rủi ro cho DN là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Môi trường thể chế nếu kém minh bạch, thiếu rõ ràng sẽ gây khó khăn rất lớn, thậm chí gây rủi ro cho hoạt động tuân thủ của DN.

Vì vậy, tôi mong muốn, nâng cao chất lượng quy định của luật pháp nhằm thực sự tạo ra môi trường an tâm, an toàn cho hoạt động kinh doanh cũng hoạt động quản lý điều hành của DN trong năm tới là vấn đề rất cần được nhấn mạnh thêm trong quá trình thực hiện các giải pháp Chính phủ đề ra.

*Clip chia sẻ của một số ĐBQH về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20/10 - 15/11/2022: 

 

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn - Minh Phương/Báo Tin tức
Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1/7/2023
Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1/7/2023

Chiều 15/11, với 473/489 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 94,98% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN