Cựu Thủ tướng Nhật Bản tặng thêm 60 xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Với mong muốn hỗ trợ vận động để những nạn nhân da cam có điều kiện hoà nhập cộng đồng, chiều 12/3 tại Hà Nội, cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio và Hội Ái hữu Nhật Bản đã trao tặng 60 xe lăn cho trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc dioxin của Việt Nam.

Đối tượng được trao tặng là những cựu chiến binh, những em nhỏ khuyết tật tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình...

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio vui mừng cho biết, đây là lần trao tặng xe lăn thứ 3 kể từ khi ông trực tiếp thực hiện chương trình hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam. Cựu thủ Trướng Nhật Bản mong muốn thông qua hoạt động này, tinh thần hữu ái Việt Nam - Nhật Bản sẽ lan rộng trong nhân dân hai nước nói, đặc biệt đối với trẻ em.

Nhận thấy ở Việt Nam hiện vẫn còn nhiều vùng có nạn nhân nhiễm chất độc da cam, cựu Thủ tướng Nhật Bản mong muốn trong thời gian tới, sẽ kêu gọi được hơn nữa các nguồn giúp đỡ, tài trợ để có thể mang đến nhiều hơn nữa những chiếc xe lăn của Nhật Bản đến hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam. Cựu Thủ tướng cho biết Hội Ái hữu Nhật Bản sẽ giúp đỡ Việt Nam để làm sạch những vùng đất bị nhiễm chất độc dioxin và giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam chế tạo được xe lăn có chất lượng tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cảm ơn tấm lòng nhân ái của nhân dân Nhật Bản dành cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam; đồng thời cho biết, năm 2013, cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio đã đến thăm trẻ em khuyết tật tại Việt Nam và đã kêu gọi, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân được 50 chiếc xe lăn đầu tiên để gửi sang Việt Nam cho các em vào tháng 9/2014. Tháng 10/2015 ông lại tiếp tục gửi tặng thêm 50 xe lăn cho trẻ khuyết tật, nạn nhân da cam, dioxin Việt Nam.


Được nhận xe lăn lần này, bà Nguyễn Thị Mai (cựu chiến binh tại tỉnh Hà Nam) xúc động chia sẻ: "Xe lăn là dụng cụ hỗ trợ vô cùng thiết yếu để người khuyết tật có thể di chuyển được, từ đó có khả năng sống độc lập hơn. Chúng tôi rất mong mỏi nhận được sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức xã hội để những nạn nhân chất độc da cam, dioxin như tôi vượt qua mặc cảm và đặc biệt có thể tự đứng lên bằng chính đôi tay của mình khi đôi chân đã tàn phế".

Ngọc Bích (TTXVN)
1.000 xe lăn tặng thương binh và người khuyết tật
1.000 xe lăn tặng thương binh và người khuyết tật

Chiều 19/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tiếp nhận 1.000 xe lăn do Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tài trợ, tặng thương binh và người khuyết tật nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN