Cử tri kiến nghị không để lãng phí trụ sở dôi dư sau sáp nhập

Ngày 29/5, đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Ninh theo dõi phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ trước những vấn đề được cử tri quan tâm.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thường xuyên theo dõi các kỳ họp của Quốc hội, cử tri Bùi Văn Quả (60 tuổi), Khu 2 thị trấn Cô Tô nhận định, những kỳ họp gần đây, đặc biệt là tại Kỳ họp thứ 7 này các thành viên Chính phủ đã trả lời, giải đáp những vấn đề đại biểu đặt ra một cách ngắn gọn, trọng tâm, dứt khoát, thỏa đáng nguyện vọng của cử tri. Ông Quả cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức của đất nước, mức tăng trưởng kinh tế trong 5 tháng đầu năm như vậy là rất đáng mừng, phản ánh nỗ lực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhân dân. Ông Quả kỳ vọng những tháng cuối năm, nền kinh tế được thúc đẩy. Những điểm nghẽn trong cơ chế, chính sách được tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao hiệu suất lao động.

Cử tri Đỗ Ngọc Hà, ở Tổ 6, Khu 3, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long cho rằng, hiện nay việc sáp nhập các đơn vị đã dẫn đến việc dôi dư không ít các trụ sở, gây lãng phí tài nguyên và ngân sách. Tình trạng tài sản công dôi dư không được quản lý và sử dụng đã xảy ra sau khi chuyển trụ sở hoặc sáp nhập các cơ quan, đơn vị. Dù đã có những quy định cụ thể về việc xử lý cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập, tuy nhiên các quy định này lại chưa phù hợp với tình hình thực tế. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí tài nguyên, mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư của địa phương. Cử tri Đỗ Ngọc Hà cho rằng, thúc đẩy tiến độ xử lý nhà, đất dôi dư để vừa tránh lãng phí nhưng vẫn phải đảm bảo theo quy định của pháp luật đang là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Một số cử tri cũng mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu, quyết liệt để ngăn chặn, xử lý tội phạm an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao; các hình thức núp bóng kêu gọi góp vốn đầu tư để huy động vốn của người dân nhưng trên thực tế đã có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều nạn nhân không thể lấy lại được tài sản trong khi tội phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thanh Vân (TTXVN)
Đảm bảo nguồn ngoại tệ để doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước
Đảm bảo nguồn ngoại tệ để doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước

Chiều 29/5, tại phiên thảo luận hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN