Chưa có người Việt ở Italy nhiễm COVID-19

“Chưa có người Việt nào ở Italy bị nhiễm COVID-19”. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN thường trú tại Rome về tình hình cộng đồng người Việt ở Italy hiện nay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp ở quốc gia châu Âu.

Chú thích ảnh
Khách du lịch đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại Venice, Italy ngày 24/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết cộng đồng người Việt ở Italy hiện vào khoảng 4.000-5.000 người, đa phần là mang quốc tịch nước sở tại. Trong số này có khoảng 1.000 em sinh viên và thực tập sinh, đang học tập tại nhiều thành phố ở Italy.

Tại các khu vực tâm dịch của Italy, bao gồm vùng Lombardia, Veneto, Emiglia-Romagna và một phần vùng Piemonte, hiện có khoảng 1.000-1.500 người Việt đang sinh sống và hơn 200 sinh viên Việt Nam. Theo thông tin do Đại sứ quán nhận được, đến nay vẫn chưa có trường hợp người Việt nào ở Italy bị nhiễm bệnh COVID-19. 

Liên quan tới công tác bảo hộ công dân, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Ngoại giao Việt Nam về phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã lập tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ cụ thể hằng ngày.

Nhiều biện pháp đã được Đại sứ quán thực hiện, bao gồm: Thứ nhất, lập đường dây nóng cho công dân Việt Nam cũng như sở tại. Thứ hai, thường xuyên cập nhật thông tin, chuyển tải các cảnh báo và các chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, như cách ly người đến từ vùng dịch hoặc tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương vào Việt Nam… Thứ ba, thiết lập kênh thông tin thường xuyên đối với các nhóm cộng đồng người Việt tại các vùng dịch, với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italy. Thứ tư, liên hệ với các cơ quan thuộc chính quyền sở tại như Bộ ngoại giao Italy, Cơ quan Bảo hộ Dân sự, chính quyền địa phương tại các vùng tâm dịch, các Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Torino và Napoli để nắm bắt tình hình và cập nhật thông tin về những biện pháp phòng chống dịch bệnh của nước sở tại cũng như thông tin liên quan đến người Việt tại Italy.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác của Hội sinh viên Việt Nam tại Italy. Bà khẳng định Ban chấp hành của Hội đã làm tốt công tác cầu nối để chuyển tải những cảnh báo, hướng dẫn của Đại sứ quán tới cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italy. Hiện nay, về cơ bản, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italy vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh, thận trọng, không hoang mang, thực hiện đúng các chỉ dẫn của Đại sứ quán và chính quyền sở tại trong việc tự bảo vệ bản thân trước dịch COVID-19.

Đại sứ cũng khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Italy cần giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của sở tại, và khi có thông tin cần tìm hiểu thì liên hệ với đường dây nóng 1500, hoặc khi cần được trợ giúp khẩn cấp thì liên hệ với đường dây nóng 112, 118 hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán (+39.328.831.3251). Còn đối với du khách Việt Nam, cần thực hiện đúng các chỉ dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như của chính quyền sở tại nơi đến.

Trong một diễn biến liên quan đến dịch COVID-19 ở Italy, Cơ quan Bảo hộ Dân sự Italy cập nhật số liệu đến 18 giờ ngày 3/3 cho thấy tại nước này, tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đã lên đến 2.263 trường hợp, tăng 428 trường hợp so với ngày 2/3. Số ca tử vong là 79. Có 160 trường hợp đã được điều trị thành công.

Ngự Bình-Huy Thông (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản