Cải tiến chất lượng là động lực để hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Ngày 18/12, tại Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức tại Hà Nội, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhân dịp 10 năm thành lập Cục và 65 năm hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Chia sẻ niềm vui với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trên 800 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, sở Y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, tư nhân, các bác sỹ, điều dưỡng làm công tác quản lý chất lượng và một số tổ chức quốc tế đã tham dự Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV.

Diễn đàn nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên môn về việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sơ kết 5 năm việc triển khai cải tiến chất lượng trên toàn quốc, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến về quản lý chất lượng trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận những đóng góp của Cục trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, từ Diễn đàn lần thứ 2 được tổ chức vào năm 2013 khi lần đầu tiên Bộ Y tế công bố Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, đến nay, việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất. Ngành Y tế đổi mới cách nghĩ, cách làm, chuyển từ trị bệnh sang điều trị, cứu chữa người bệnh.

Trong thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện tốt việc đánh giá chất lượng bệnh viện; công khai, minh bạch trong xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân, cũng như công tác khám chữa bệnh, điều trị, dự phòng…; huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức cũng như người dân, người bệnh vào cải tiến quy trình quản trị bệnh viện.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo Cục Cục Quản lý khám chữa bệnh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ngành Y tế cần thực hiện tự chủ bệnh viện, từ các bệnh viện tuyến trung ương tới trạm y tế xã, cùng với mở rộng bảo hiểm y tế để đảm bảo kinh phí khám chữa bệnh. Ngành cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ hoạt động bảo hiểm, nhà thuốc, thậm chí tất cả các thông tin liên quan đến phòng bệnh, trị bệnh, phác đồ điều trị bệnh, để người dân hiểu rõ hơn, chia sẻ với ngành y nhiều hơn.

Bộ tiêu chí đánh giá tất cả các cơ sở của ngành y tế là bộ tiêu chí tiếp cận theo hướng quốc tế, vì vậy cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các hiệp hội, các tổ chức kiểm định và cả người dân trong đánh giá chất lượng khám chữa bệnh vì suy cho cùng mục đích cuối là sự hài lòng của người dân.

Phó Thủ tướng chia sẻ đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với Việt Nam, đó là “thu nhập đầu người Việt Nam trên 2.000 USD nhưng hiệu quả sử dụng  đồng tiền vào chăm sóc sức người dân thì tương đương với nước có thu nhập 10.000 USD” và mong muốn ngành y tế cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như: Thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện; Quyết định về cải tiến quy trình khám chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện được công bố ra từ Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ I năm 2013.

Bộ Y tế kỳ vọng, việc đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí sẽ từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Kết quả trên thực tế đã cho thấy đây là chủ trương rất đúng đắn, chất lượng của toàn hệ thống khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Chú thích ảnh
PGS.TS Lương Ngọc Khuê , Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, trong 5 năm trở lại đây, chất lượng bệnh viện đã có những cải tiến vượt bậc, những người làm chất lượng bệnh viện đã có những đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”.

Từ Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ I năm 2013 đến lần thứ IV năm 2018 đã ghi nhận những nỗ lực trong cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cải tiến chất lượng bệnh viện đã trở thành một phong trào và là động lực để các bệnh viện thực hiện hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề: Cải tiến chất lượng: cơ hội và thách thức trong bối cảnh tự chủ bệnh viện và đổi mới cơ chế tài chính; Kinh nghiệm áp dụng Bộ tiêu chí cải tiến chất lượng bệnh viện.

Các đại biểu được chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng khám, chữa bệnh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do Tiến sĩ Shinsuke Murai, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Y khoa toàn cầu, Tokyo, Nhật Bản, nguyên Giám đốc chương trình đào tạo về chất lượng và an toàn người bệnh của Tổ chức Y tế thế giới tại Nhật Bản và nột số chuyên gia quốc tế.

Các đại biểu còn được chia sẻ kinh nghiệm cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của bệnh viện các tuyến; kinh nghiệm cải tiến quy trình khám bệnh và áp dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh; nâng cao chất lượng nhà vệ sinh; tăng cường an ninh bệnh viện; kinh nghiệm báo cáo sự cố y khoa; phát triển công tác dinh dưỡng lâm sàng; thực trạng áp dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trên thế giới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có triển lãm trưng bày các poster cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh của các bệnh viện trên toàn quốc. Triển lãm này là các ví dụ rõ nét minh chứng cho các chủ trương, chính sách đổi mới công tác khám, chữa bệnh của Chính phủ, Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong 5 năm qua.

Nguyễn Bích Thuỷ (TTXVN)
Thủ tướng: Bệnh viện 108 cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh
Thủ tướng: Bệnh viện 108 cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh

Nhân dịp 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018), sáng 17/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (lần thứ hai) và khánh thành cụm công trình trung tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN