Bão số 12 làm 58 người chết và mất tích

Đây là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực nhưng nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến chiều ngày 5/11, bão số 12 đã làm 29 người chết; 29 người mất tích; Về nhà cửa: 626 nhà bị sập; Về sản xuất nông nghiệp: 4.425 ha lúa, 25.212 ha hoa màu bị ngập, hư hại; Về thủy sản: 228 tàu cá bị chìm, hư hỏng; 1.491 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

Về thiệt hại tàu hàng ở Bình Định: Cứu hộ 10 tàu hàng bị tai nạn với tổng số người 99 người: hiện đã cứu được 71 người, tìm thấy thi thể 04 người, còn lại 24 người mất tích đang tích cực tìm kiếm.

Cổng chào mỹ thuật bằng sắt không có trụ móng bị đổ chắn ngang đầu đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN.

Bão số 12 là cơn bão mạnh , khoảng 6h00 ngày 04/11, bão đổ bộ vào đất liền tại tỉnh Khánh Hòa gây gió giật mạnh nhất đạt cấp 12-13; ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên cấp 13; Lâm Đồng cấp 10-11, các khu vực khác có gió giật mạnh cấp 7-9. Bão số 12 duy trì gió mạnh trên đất liền kéo dài (12 tiếng), phạm vi ảnh hưởng rộng các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận và Tây Nguyên; gây mưa lớn từ 400-600mm tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ 300-500mm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, từ 200-300mm tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Khu vực Trung Bộ, Đông Nam Bộ những ngày trước đó và hiện nay tiếp tục có mưa to đến rất to.

Đây là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực nhưng  nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn;Việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là phương  án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn; Lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn còn thiếu, chưa phù hợp với thực tế; bố trí sắp xếp neo đậu tàu làm công tác cứu hộ, cứu nạn chưa hợp lý nên khi có sự cố cần tổ chức cứu nạn thì chưa kịp thời, không di chuyển được do không có đường ra phía biển.

Mức bảo đảm thiết kế của công trình đê điều, hệ thống điện, thông tin thấp hơn cường độ bão xảy ra; Nhiều khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão bất cập, quá tải, không đủ cho các tàu thuyền vào tránh trú, đặc biệt là tàu vãng lai, tàu vận tải; Thông tin, kiểm soát tàu thuyền vận tải ở rất nhiều đợt bão, lũ còn hạn chế nên thường gây rất nhiều thiệt hại.

Năng lực các của cơ quan tham mưu phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương trong khu vực còn rất nhiều hạn chế cả về số lượng, kinh nghiệm cán bộ, trang thiết bị, phương tiện; Công tác phối hợp đôn đốc, chỉ huy thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố gặp hạn chế và không kịp thời do không được thường xuyên tập huấn, diễn tập.

Việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, nhất là với bão mạnh của các địa phương còn xa rời thực tế, không áp dụng được khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Sáng 5/11, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đang ở mức BĐ2 đến trên BĐ3 là 1m. Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và Nam Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh ở mức trên BĐ3 là 1,5m gây ngập sâu diện rộng ở vùng trũng thấp.

H.V/Bảo Tin Tức
Khánh Hòa nỗ lực cao nhất giúp người dân 'gượng dậy' sau bão số 12
Khánh Hòa nỗ lực cao nhất giúp người dân 'gượng dậy' sau bão số 12

Cơn bão số 12 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa vào sáng sớm 4/11 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tỉnh Khánh Hòa đã và đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện để khắc hậu quả do cơn bão này gây ra với tinh thần cao nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN