Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2019 chấm dứt tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngày 9/4, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các địa phương góp ý về dự thảo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện các giải pháp chấm dứt tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tàu cá của ngư dân vươn khơi. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại cuộc họp, ông Lê Tuấn Quốc khẳng định, vì lợi ích quốc gia, sau khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Nghị quyết trên, UBND tỉnh sẽ triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp được Nghị quyết đề ra.

Tại cuộc họp các đại biểu thống nhất thông qua Nghị quyết với mục tiêu phấn đấu cuối năm 2018, cơ bản giải quyết được tình hình tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài, đến quý II/2019, sẽ chấm dứt hẳn tình trạng này.

Theo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về thực hiện các giải pháp chấm dứt tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, đã đề ra 7 giải pháp, trong đó, tập trung vào giải pháp giám sát, quản lý chặt chẽ tàu cá đánh bắt xa bờ, kiên quyết xử lý nghiêm chủ tàu cá và ngư dân vi phạm…

Đóng góp các ý kiến vào Nghị quyết, các sở, ngành, địa phương đề nghị UBND tỉnh đặt mục tiêu vào tháng 1/2019, 100% tàu cá khai thác xa bờ của Bà Rịa-Vũng Tàu phải gắn thiết bị định vị vệ tinh và phải bật thiết bị 24/24h trong quá trình đánh bắt, tiến tới quý II/2019, chấm dứt hẳn tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Nếu chủ tàu cá nào không thực hiện sẽ bị cấm ra khơi đánh bắt.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện toàn tỉnh có khoảng 6.300 tàu cá, trong đó gần 3.100 tàu có khả năng đánh bắt xa bờ. Từ năm 2010-2017, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 2 địa phương ven biển của Việt Nam có số lượng tàu thuyền và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ nhiều nhất, với 307 tàu, trên 2.200 ngư dân. Đây cũng là lý do khiến Ủy ban Châu Âu áp dụng cảnh báo “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài, nhờ đó, tình trạng này đã có chiều hướng giảm, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong tháng 3 và đầu tháng 4/2018, trên địa bàn tỉnh có 6 tàu với 62 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài
Tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài khoảng 125 km, ngư trường khoảng 40.000 km2, có 16 xã, phường, thuộc 6 huyện, thành phố, thị xã ven biển. Toàn tỉnh hiện có 4.278 tàu cá, trong đó tàu có công suất từ 90CV trở lên là 685 chiếc, với tổng cộng gần 17.000 lao động trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN