50 năm quan hệ Việt Nam - Anh: Thúc đẩy giao lưu văn hóa nghệ thuật

Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 7/9 (giờ địa phương), Mạng lưới hữu nghị Việt Nam - Anh (VUKN) đã tổ chức buổi hòa nhạc tại Đại học Âm nhạc hoàng gia ở London để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Mạng lưới và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh.

Chú thích ảnh
Các nghệ sỹ là những tài năng âm nhạc hàng đầu của Việt Nam và quốc tế  trình diễn tại buổi hòa nhạc. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Tới dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; Thứ trưởng Bộ Kinh doanh và Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Nigel Huddleston; Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng về Việt Nam Mark Garnier; Chủ tịch Nhóm nghị sĩ liên đảng quan tâm tới Việt Nam (APPG) Wayne David; Phó Chủ tịch APPG  Richard Gilbey; đại diện các bộ ngành, các cơ quan, hiệp hội, tổ chức, trường đại học và doanh nghiệp của Anh và Việt Nam; các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Anh, và công chúng yêu nhạc tại London.

Sự kiện cũng nhằm gây quỹ ủng hộ ba tổ chức từ thiện của Anh đang hoạt động tại Việt Nam, gồm The Christina Noble Children’s Foundation, Facing the World và Saigon Children’s Charity.

Chú thích ảnh
Bà Phạm Bảo Hà, Phó Chủ tịch mạng lưới Việt Nam - Anh (VUKN) và là Trưởng ban tổ chức buổi hòa nhạc, phát biểu khai mạc buổi biểu diễn. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Buổi hòa nhạc có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, gồm nghệ sĩ piano Trà Nguyễn, Tomazz Lis và Shu-Wei Tseng, và nghệ sĩ violin Stephane Trần Ngọc, Maryna Raievska, Abigail Dance và Phương Hoàng Linh Nguyễn, trình diễn các tác phẩm nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Anh, Việt Nam và thế giới.

Chủ tịch VUKN và cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam, Mark Kent cho biết, việc các nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng thế giới trình diễn tại Đại học Hoàng gia Anh ở London là cách tuyệt vời để tôn vinh mối quan hệ Việt Nam - Anh, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao lưu văn hóa giữa hai nước. Sự kiện đặc biệt có ý nghĩa khi các nghệ sĩ biểu diễn để gây quỹ cho ba tổ chức từ thiện Anh hỗ trợ trẻ em tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chúc mừng VUKN tổ chức một sự kiện có ý nghĩa để kỷ niệm hai dấu mốc quan trọng: 10 năm thành lập Mạng lưới và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh. Đại sứ bày tỏ tự hào về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh đang trong giai đoạn nồng ấm nhất, trong đó giao lưu nhân dân và văn hóa với sự hỗ trợ của những tổ chức như VUKN là yếu tố then chốt.

Chú thích ảnh
Nghị sỹ Mark Garnier, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi hòa nhạc. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Thượng Nghị sĩ Richard Gilbey, Phó Chủ tịch APPG đánh giá buổi hòa nhạc là cách đặc biệt để kỷ niệm 10 năm thành lập mạng lưới và 50 năm quan hệ ngoại giao. Đây là buổi trình diễn của những nhân tài xuất chúng của cả hai nước, thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ song phương gần gũi.

Đánh giá về vai trò của VUKN, Thượng nghị sĩ Gilbey cho rằng mạng lưới này là một phần thực sự quan trọng của mối quan hệ song phương. Trong khi hai nước có các mối quan hệ cấp chính phủ với các thỏa thuận chính thức, hoạt động của mạng lưới giúp các công chức làm việc trực tiếp, các doanh nhân, học giả, nhà văn hóa kết nối và phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia ở cấp độ khác, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác trong mọi lĩnh vực từ giáo dục, thương mại đến văn hóa, đóng góp lớn cho mối quan hệ song phương.

Với gần 400 khách tham dự, buổi hòa nhạc là sự kiện ý nghĩa tôn vinh mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Anh nói chung và hợp tác văn hóa nói riêng, đồng thời quảng bá nền văn hóa và tài năng nghệ thuật Việt Nam tới công chúng Anh.

Thành lập năm 2013, VUKN là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Minh Hợp - Phong Hà - Hải Vân (TTXVN)
Đại sứ Iain Frew: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh đã phát triển vượt bậc
Đại sứ Iain Frew: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh đã phát triển vượt bậc

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về các nội dung liên quan đến dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam (11/9/1973 - 11/9/2023) và Lễ hội Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN