Giá vàng vẫn có thể biến động trong thời gian tới

Giá vàng trong nước và thế giới đã khép lại một tuần giao dịch biến động trước, trong và sau thông tin điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù Fed quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, các nhà phân tích nhận định sẽ có những biến động trong thời gian sắp tới.

Chú thích ảnh
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 68,25 - 69,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,25 - 69,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên trước đó. 

Cùng lúc, Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,35 - 69,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên trước đó. 

So với mức giao dịch trong tuần, giá vàng giao dịch ở mức này đã có phần "hạ nhiệt" sau động thái Fed quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại. 

Trước đó, trong tuần, có thời điểm giá vàng giao dịch ở mức cao kể từ đầu năm là 69 triệu đồng/lượng. Một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia cho rằng là do xu hướng tăng của tỷ giá VND/USD thời gian gần đây.

Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, tỷ giá VND/USD tăng khiến nhiều người chuyển kênh đầu tư sang vàng như kênh trú ẩn an toàn.

“Với bất kỳ mặt hàng nào, khi cung không đủ cầu thì giá sẽ tăng. Điều này đúng khi giá vàng tăng tương đối nhanh những ngày vừa qua”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát tốt chính sách tiền tệ, tỷ giá VND/USD tăng trong dự báo. Vì thế, giá vàng ít có khả năng tăng, thậm chí có thể giảm ngay trong thời gian tới.

Cùng đó, giá vàng thế giới giảm trong phiên 21/9, khi chỉ số USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 27,5 USD, hay 1,4%, xuống chốt phiên ở mức 1.939,6 USD/ounce.

Ngày 20/9, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.

Nhà phân tích thị trường Mike Ingram tại Công ty quản lý đầu tư Kinesis Money cho rằng, lãi suất tăng thường là trở ngại với giá vàng khi làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời này. Điều này khiến cho các nhà phân tích nhận định giá vàng sẽ có những biến động trong thời gian sắp tới.

Diệp Anh (TTXVN)
Nguyên nhân kích hoạt đà bán tháo cổ phiếu
Nguyên nhân kích hoạt đà bán tháo cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch đầy “sóng gió” vì chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực. Chỉ số giảm sâu, thanh khoản sụt giảm và khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần qua. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN