Giá vàng thế giới có thể tiếp tục lập đỉnh mới

Giá vàng, bạc và bạch kim đang trên đà tăng mạnh mẽ trong năm nay, và các nhà chiến lược dự đoán rằng những kim loại quý này có thể tiếp tục chạm mức cao kỷ lục mới trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Vàng được coi là tài sản "trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn tài chính. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá kim loại quý đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ trong phiên 15/5 sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến, làm gia tăng triển vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Giá vàng ghi nhận mức cao nhất trong hơn 3 tuần nhờ tin tức này, trong khi bạc đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm và bạch kim leo lên gần đỉnh điểm của 1 năm.

Ngày 16/5, giá vàng giao ngay đã giảm nhẹ, được giao dịch quanh mức 2.382 USD/ounce, sau khi thiết lập mức cao nhất kể từ ngày 19/4 trong phiên giao dịch trước đó. Kim loại vàng đã nhiều lần ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại trong những tuần gần đây. Trong khi đó, giá bạc giao ngay giảm 0,5%, xuống còn khoảng 29,54 USD/ounce. Kim loại quý này đã chạm mức 29,73 USD/ounce trong phiên 15/5, mức cao nhất kể từ tháng 2/2021. Giá bạch kim giao tháng 7/2024 tăng 0,7% lên 1.077 USD/ounce, nới rộng đà tăng sau khi khép phiên 15/5 với mức tăng 2,4%.

Trong một báo cáo nghiên cứu gần đây, các nhà chiến lược tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) cho biết giá vàng có thể sớm vượt qua mức 2.400 USD/ounce, bạc có thể lên tới 30 USD/ounce, trong khi bạch kim có khả năng tăng lên 1.130 USD/ounce.

Ngân hàng của Đan Mạch cho biết chủ đề "năm của kim loại quý" vẫn đang thu hút được nhiều sự quan tâm trong những tuần gần đây, đặc biệt là đối với vàng, bạc và đồng.

Ngân hàng BNP Paribas nói rằng giá bạc thậm chí có thể thú vị hơn vàng. Ngoài ra, các nhà phân tích tại ROTH Capital Partners dự đoán giá vàng và bạc sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng tới.

Chiến lược gia kỹ thuật JC O'Hara tại ROTH Capital Partners, cho biết giá vàng "có vẻ như sẽ đi lên và vượt qua mức cao gần đây được thiết lập trong tháng 4/2024. Ông dự đoán giá vàng có thể leo lên 2.600 USD/ounce. Đối với bạc, ông O'Hara cho biết nếu giá kim loại quý này có thể vượt qua mốc 30 USD/ounce, nó có thể tiến tới mức 35 - 37 USD/ounce.

Vàng, thường được coi là tài sản "trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn tài chính, đã có xu hướng đi lên kể từ cuối năm 2022 bất chấp lãi suất cao và đồng USD tương đối mạnh.

Giá vàng, giống như bạc, có xu hướng đi ngược với lãi suất. Môi trường lãi suất cao hơn thường làm giảm nhu cầu đối với vàng và bạc vì các kim loại quý này không sinh lời, điều đó khiến chúng kém hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư có lãi suất, như trái phiếu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng kỳ vọng giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới.

Chiến lược gia hàng hóa Ewa Manthey tại Ngân hàng ING của Hà Lan cho biết giá vàng có khả năng giảm nhẹ trong quý này "vì Fed tiếp tục cách tiếp cận thận trọng và với tình hình địa chính trị đã được tính toán vào giá hiện tại".

Bà Manthey cho biết ING dự báo giá vàng sẽ trung bình khoảng 2.250 USD/ounce trong quý II/2024, với mức trung bình năm 2024 là 2.218 USD/ounce. Ngân hàng này trước đó đã từng nói rằng giá vàng có thể đạt đỉnh trung bình là 2.300 USD trong 3 tháng cuối năm.

Minh Hằng (TTXVN)
Đồng USD mạnh lên tác động đến giá vàng thế giới ngày 16/5
Đồng USD mạnh lên tác động đến giá vàng thế giới ngày 16/5

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên ngày 16/5 do đồng USD phục hồi, mặc dù nhiều dấu hiệu lạm phát giảm tại Mỹ đã củng cố hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay và giúp giữ kim loại quý này gần mức đỉnh của một tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN