Giá vàng có thể giảm trước sức ép lãi suất

Giá vàng thế giới và trong nước vẫn ghi nhận tăng trong tuần qua, song giá vàng có thể giảm trong thời gian tới khi giá vàng thế giới tăng trước lo ngại lạm phát cao.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Chốt phiên giao dịch cuối tuần 15/1, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61 - 61,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Với mức giá này, giá vàng tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra trong tuần qua. 

Trước đó, thị trường giá vàng trong nước chứng kiến đa phần ngày tăng so với ngày giảm. Cụ thể, ngày giảm giá duy nhất trong tuần qua ghi nhận vào sáng đầu tuần 10/1. Sang sáng 11/1 đến cuối tuần, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng giá vàng sáng hàng ngày so với chốt các phiên hôm trước theo xu hướng của giá vàng thế giới. 
 
Trên thế giới, giá vàng vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ năm trong sáu tuần qua, mặc dù giá vàng giảm trong phiên giao dịch 14/1, khi nhiều nhà đầu tư bán ra chốt lời trước kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài ba ngày tại Mỹ. 

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Hai giảm 4,9 USD, hay 0,3%, xuống 1.816,50 USD/ounce. Thị trường hàng hóa Mỹ sẽ nghỉ giao dịch trong ngày 17/1 nhân ngày lễ Martin Luther King.

Trước đó trong phiên này, giá vàng trên đà tăng do đồng USD suy yếu. Bên cạnh đó, giá vàng còn nhận được hỗ trợ từ số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 1,9% trong tháng 12/2021, và một chỉ số về niềm tin tiêu dùng của nước này cũng giảm từ 70,6 điểm tháng 12/2021 xuống 68,8 điểm trong tháng Một. Sản lượng công nghiệp của Mỹ cũng giảm 0,1% trong tháng 12.

Tuy nhiên, sau đó, giá vàng lại chịu áp lực từ hoạt động chốt lời trước những thông tin nói trên và trước kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày vào cuối tuần.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng thế giới tăng 1,1%, sau khi giảm 1,7% trong tuần kết thúc vào ngày 7/1. Trước đó, giá vàng đã ghi nhận bốn tuần tăng giá liên tiếp.
 
Số liệu lạm phát nói trên cho thấy lạm phát cao của Mỹ có khả năng kéo dài đến năm 2022 và cao hơn mục tiêu hàng năm 2% của Fed. Các nhà phân tích thị trường cho rằng Fed có khả năng tăng cường thúc đẩy chương trình giảm bớt mua tài sản và thắt chặt định lượng.

Trong phiên điều trần nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn nhiệm kỳ bốn năm thứ hai của ông Jerome Powell trên cương vị Chủ tịch Fed tại Quốc hội, ông Powell thẳng thắn thừa nhận tình trạng lạm phát cao sẽ kéo dài đến giữa năm 2022 và Fed sẽ hành động nếu cần để kiểm soát đà tăng của giá cả, đồng thời sẽ phải tăng lãi suất nếu lạm phát cao trong thời gian dài. Ông Powell cũng khẳng định Fed có thể hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, nhưng lãi suất của Mỹ tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lợi trở nên cao hơn, trong khi đồng USD mạnh hơn khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ đối với người mua giữ các loại tiền tệ khác.

Diệp Anh (TTXVN)
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 14/1 và ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, khi giới phân tích cảnh báo khả năng nguồn cung bị gián đoạn nghiêm trọng trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN