Thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 17,8%

Ngày 20/5, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán- Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết: Quý 1/2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý các giao dịch giá trị tương ứng gần 20,7 triệu tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

 

Chú thích ảnh
Khách hàng thanh toán qua QR Code tại siêu thị. Ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức

Thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trong quý 1, đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền là 171.000 tỷ đồng.

Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, từ năm 2018 đến nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế có chuyển biến tích cực. Quý 1/2019, số lượng và giá trị giao dịch qua Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Để có được kết quả tăng trường này, thời gian qua, các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào thanh toán, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng. 

"Dịch vụ thanh toán di động ngày càng 'nở rộ' trong các lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là ứng dụng thanh toán trên di động với hơn 60% sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện giao dịch. Hiện ngoài công dụng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm online hay đặt vé máy bay thì công nghệ đăng nhập và xác thực bằng sinh trắc học (finger ID, Face ID); thanh toán bằng mã QR cũng đang được ngân hàng triển khai mạnh", lãnh đạo Vietcombank nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng cho biết, Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm tiến tới nền kinh tế không dùng tiền mặt.  Đây cũng là giai đoạn hết sức nước rút để thực hiện các giải pháp đưa ra trong đề án này hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mứcthấp dưới 10%. Để làm được điều này, các ngân hàng, các công ty công nghệ tài chính Fintech cần có nhiều giải pháp đối mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các mô hình thanh toán hiện đại.

Đề cập về tính bảo mật an ninh mạng khi thanh toán qua ví điện tử, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN cho rằng: NHNN có đủ hành lang pháp lý, hạ tầng thanh tóan để đảm báo vấn đề bảo mật thông tin với người sử dụng. “Thời gian tới, NHNN hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Với những vấn đề phát sinh trong thực tế, NHNN sẽ đề xuất với Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm cho hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng để từ đó đưa ra hành lang pháp lý chính thức. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động” ông Phạm Tiến Dũng nói.

Hiện có khoảng 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (Vecom) cho hay: Thời gian qua, nhiều người Việt Nam mua hàng qua mạng nhưng vẫn trả bằng tiền mặt. Việc này có nhiều nguyên nhân từ phía người mua lẫn người bán và cả việc sợ mất phí cho ngân hàng. Vecom sẽ làm việc với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua Internet, dịch vụ thanh toán qua di động nhằm giảm phí, kích thích thanh toán không dùng tiền mặt.
Minh Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt cho hệ thống giao thông công cộng
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt cho hệ thống giao thông công cộng

Giải quyết bài toán thanh toán tiền vé tiện lợi cho mạng lưới xe buýt công cộng, đặc biệt hệ thống tàu điện dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đang xem xét đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt sao cho phù hợp với đề án đô thị thông minh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN