Nghẽn lệnh, nhiều công ty chứng khoán tạm dừng tính năng sửa, hủy trên HOSE

Thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường liên tục tăng mạnh, giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) nhiều thời điểm ghi nhận hiện tượng mất ổn định và dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh của nhà đầu tư. Nhằm đảm bảo hoạt động giao dịch chung được thông suốt, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo tạm dừng tính năng sửa, hủy lệnh sàn HOSE.

Chú thích ảnh
Nhiều công ty chứng khoán tạm dừng tính năng sửa, hủy trên HOSE do nghẽn lệnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, sẽ tạm dừng tính năng sửa, hủy lệnh sàn HOSE trên các hệ thống Web Trading/Mobile Trading/Pro Trading từ ngày 3/6/2021 cho đến khi có thông báo mới từ công ty.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng thông báo đến nhà đầu tư về việc tạm ngừng chức năng sửa lệnh trên toàn bộ các kênh giao dịch trực tuyến của YSVN (Website, App) từ ngày 3/6/2021.

Đồng thời, YSVN cũng khuyến nghị khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến cần hạn chế sử dụng chức năng hủy lệnh. Điều này nhằm đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng ngẽn lệnh trên hệ thống giao dịch của HOSE.

Nhằm góp phần hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE, giảm áp lực lên hệ thống giao dịch, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) cũng thông báo tạm dừng tính năng sửa lệnh giao dịch đối với các mã chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE từ phiên giao dịch ngày 3/6/2021 cho đến khi có thông báo mới. Các tính năng hủy lệnh và đặt lệnh vẫn được thực hiện như thường lệ.

Để duy trì hoạt động chung của thị trường chứng khoán được thông suốt, VPS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tuân thủ một số quy tắc đặt lệnh.

Cụ thể, nhà đầu tư không chia nhỏ các lệnh giao dịch, đặt các lệnh với khối lượng tối đa theo nhu cầu đầu tư trong phiên.

Nhà đầu tư không, hoặc hạn chế sửa lệnh, hủy lệnh để đặt lệnh mới. Trong những thời điểm thị trường có nhiều biến động, kết quả khớp lệnh từ hệ thống có thể trả về chậm.

VPS cũng khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giao dịch vào phiên sáng nhằm chủ động kế hoạch đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Trước đó, trong phiên giao dịch sáng 1/6 giá trị giao dịch chứng khoán tại HOSE vượt mức 21.700 tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động an toàn của hệ thống và HOSE đã phải công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6.

Thanh khoản thị trường tiếp tục lập kỷ lục trong phiên giao dịch 2/6 với hơn 32.675 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất lịch sử giao dịch. Dòng tiền dồn dập chảy vào thị trường khiến sàn HOSE tiếp tục nghẽn lệnh trầm trọng.

Phiên sáng 3/6, nghẽn lệnh lại diễn ra ngay từ khi mở cửa thị trường. Đến phiên chiều, nhiều nhà đầu tư cho biết tình trạng nghẽn lệnh được cải thiện. Việc này giúp thanh khoản và điểm số vươn lên tầm cao mới.

Chốt phiên giao dịch ngày 3/6, chỉ số VN-Index tăng 23,5 điểm lên 1.364,28 điểm; HNX-Index tăng 7,9 điểm lên 329,95 điểm và UPCOM-Index tăng 1,28 lên 90,67 điểm. Đây là mốc điểm cao kỷ lục lịch sử của cả 3 chỉ số. Đồng thời thanh khoản toàn thị trường cũng lập kỷ lục mới, với 37.000 tỷ đồng.

Văn Giáp (TTXVN)
4 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE có vốn hóa trên 10 tỷ USD
4 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE có vốn hóa trên 10 tỷ USD

Cùng với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán, giá trị vốn hóa của nhiều công ty niêm yết theo đó cũng tăng lên mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN