Mỹ nâng thuế nhập khẩu, các hãng ô tô Nhật Bản xem xét nâng giá xe

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) đã lên tiếng chỉ trích các động thái mới đây của Mỹ liên quan tới kế hoạch nâng thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản.

Logo của hãng Toyota. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo kế hoạch, hai nước sẽ tiến hành các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 7 tới - được cho là tạo thêm áp lực cho Tokyo trong việc mở cửa thị trường.

Tháng trước, Washington đã tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào ô tô và xe tải nhập khẩu với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Điều này đe dọa tới một trong những mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản vào thị trường Mỹ. Thuế nhập khẩu cao hơn có thể khiến các nhà sản xuất ô tô chịu chi phí cao hơn khi hoạt động tại Mỹ. Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép từ Nhật Bản và một số nước hồi tháng 3.

Akio Toyoda, Chủ tịch JAMA, cho biết, nếu các rào cản từ phía Mỹ được áp đặt, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể sẽ phải nâng giá xe và giảm bớt sự lựa chọn của người tiêu dùng. Ngoài ra, động thái này cũng gây gián đoạn nghiêm trọng các kế hoạch hợp tác giữa nhà sản xuất ô tô với các bên sản xuất linh kiện và đại lý, tác động tiêu cực tới nền kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ.

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này đang ngày một "nóng" lên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã đồng ý tiến hành các cuộc họp bàn thương mại vào tháng 7 tới. Dự kiến, các cuộc đàm phán này sẽ được dẫn dắt bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Mỹ là thị trường chủ chốt cho các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản. Các hãng chế tạo xe Nhật Bản sản xuất khoảng 3,8 triệu xe tại các nhà máy ở Mỹ vào năm 2017, tương đương khoảng 1/3 trong tổng số 12 triệu chiếc được sản xuất trong nước mỗi năm. Trong năm 2017, có thêm 1,7 triệu ô tô Nhật Bản được xuất khẩu sang Mỹ.

Minh Trang (theo Reuters)
Lãnh đạo G7 sẽ gây sức ép với Mỹ về vấn đề thuế nhập khẩu
Lãnh đạo G7 sẽ gây sức ép với Mỹ về vấn đề thuế nhập khẩu

Ngày 7/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần này, các lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ gây sức ép đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các mức thuế nhập khẩu mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm thép và nhôm, song vẫn giữ thái độ mềm mỏng để thuyết phục ông Trump thay đổi suy nghĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN