WORLD CUP 2018: Bóng đá Việt Nam trên Quảng trường Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/6, đoàn Việt Nam tham dự Lễ hội bóng đá vì Hy vọng do Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức trong khuôn khổ World Cup 2018 đã tham dự "cuộc thi bóng đá 3 hiệp" - hoạt động trọng tâm của Lễ hội.

 

Cuộc thi được tổ chức tại Công viên Bóng đá ngay trên Quảng trường Đỏ và theo thể thức đặc biệt, khi chính các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt là người quyết định luật chơi.

Cuộc thi là dịp các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia, có hoàn cảnh sống khó khăn, được kết bạn và tin vào cơ hội cho mình. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Sau hai ngày tham gia các hoạt động giao lưu tại chỗ, đoàn cầu thủ “nhí” của Bóng đá Cộng đồng FFAV Việt Nam có cơ hội được tranh tài thật sự cùng với bạn bè năm châu trên một sân bóng đặc biệt: sân “Công viên Bóng đá” trên Quảng trường Đỏ, chính giữa trái tim của nước Nga.
 
Trong ngày hôm nay, các em không còn là đội Việt Nam, mà tập trung với tất cả các đoàn khác chia thành các đội với những cái tên gọi dễ thương: đội Hòa Bình, đội Ngôi Sao, đội Chiến Binh Xanh... Môn bóng đá các em chơi ngày hôm nay cũng không tuân theo thể thức quen thuộc đang diễn ra trên các sân cỏ lớn của nước Nga.
 
Trận đấu không có trọng tài, không phân biệt nam nữ, luật chơi do chính các cầu thủ quyết định và điều đặc biệt hơn là điểm số không chỉ được cộng cho bàn thắng, mà cho những hành vi, cử chỉ đẹp và cả một lối chơi công bằng và đẹp mắt - Fair play.
 
Giám đốc Chương trình Đa dạng và Bền vững của FIFA Federico Addiechi cho biết sự kiện là cơ hội để FIFA cũng như thế giới bóng đá quảng bá sức mạnh của môn thể thao này. Bóng đá không chỉ đơn thuần là một trò chơi, mà nó còn mang trong mình sức lan tỏa lớn đến cộng đồng. FIFA đã có sự lựa chọn hết sức cạnh tranh, khi tất cả các tổ chức mà FIFA hợp tác trên thế giới đều muốn tham dự sự kiện này.
 
Việt Nam được lựa chọn vì đã triển khai thành công chương trình bóng đá cộng đồng. Không chỉ có vậy, sự có mặt của Việt Nam ở Moskva lần này cũng là minh chứng cho sự thành công của chương trình trên bình diện thế giới. Với các nhà tổ chức, Lễ hội bóng đá vì Hy vọng là một cuộc tụ họp độc đáo để tôn vinh và giới thiệu sức mạnh của bóng đá trong những thay đổi xã hội tích cực.
 

Hà Danh Dự (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các bạn cùng đội trước trận đấu. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Những thay đổi đó có thể thấy qua những tâm sự của các cầu thủ “nhí” Việt Nam. Hà Danh Dự không giấu nụ cười hạnh phúc dù rụt rè khi lần đầu tiên được chơi bóng tại trái tim của nước Nga, em cho rằng mình rất may mắn khi đặt chân lên nước Nga vĩ đại.   
 
Trước khi tham gia hoạt động, các em đã luyện tiếng Anh cho giao tiếp, chơi bóng đá và tập các tiết mục văn nghệ để không bỏ qua cơ hội giới thiệu về nền văn hóa đất nước mình. Trương Đình Hoàng cũng chia sẻ các bạn quốc tế đều rất thân thiện, cởi mở và luôn giúp đỡ mọi người.
 
Lê Quang Hiếu, lãnh đạo trẻ của đoàn, người theo sát các em trong hoạt động trọng tâm này, cho biết sứ mệnh lớn nhất của đoàn là quảng bá văn hóa Việt Nam, đồng thời quảng bá cho sứ mệnh bóng đá như là công cụ để phát triển và giải quyết những vấn đề xã hội. Sau hai lần tham dự chương trình, có thể nhận thấy các em đã có những hành động rất tích cực, truyền cảm hứng cho các bạn khác ở quê nhà.
 
Theo chương trình, ngà 1/7, các em sẽ được dự khán trận đấu giữa đội tuyển Nga và đội tuyển Tây Ban Nha trên sân vận động Luzhniki ở thủ đô Moskva và tiếp tục các hoạt động tập thể sôi động khác. Những cậu bé, cô bé mồ côi và lớn lên trong điều kiện thiệt thòi hôm nay là những sứ giả đem tính cách Việt Nam, tiềm năng Việt Nam và cách chơi bóng Fair play Việt Nam đến với Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

 

Phạm Thắng - Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Moskva)
Làm mát cơ thể như thế nào trong ngày nóng?
Làm mát cơ thể như thế nào trong ngày nóng?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang xảy ra nắng nóng gay gắt. Vậy làm thế nào để tránh nóng, làm mát và giải nhiệt cơ thể nhanh chóng khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN