Thành viên IOC tiết lộ 'việc hoãn Olympic Tokyo đã được quyết định'

Sau khi Anh, Australia và Canada tuyên bố không Olympic Tokyo nếu kỳ đại hội này vẫn diễn ra vào tháng 7 tới, truyền thông quốc tế sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam) đồng loạt đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Dick Pound - một thành viên cấp cao của IOC sau cuộc họp của IOC chiều 23/3, trong đó ông Dick Pound nêu rõ: “Trên cơ sở những thông tin IOC có được, quyết định hoãn (tổ chức Olympic Tokyo).

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng Thế vận hội này sẽ không diễn ra vào ngày 24/7 tới theo kế hoạch”.

Ông Dick Pound, người Canada, là một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại IOC trong nhiều thập kỷ qua. Theo ông Pound, Olympic Tokyo nhiều khả năng sẽ được lùi thời điểm tổ chức tới năm 2021, với các thông tin cụ thể sẽ được công bố trong vài tuần tới. Vị quan chức 78 tuổi - thành viên có nhiều năm gắn bó với IOC nhất tính tới thời điểm hiện tại cũng nhấn mạnh "sẽ còn nhiều vấn đề cần xử lý" liên quan tổ chức kỳ đại hội này. 

Trước khi ông Dick Pound đưa ra tuyên bố trên, IOC đã đề ra hạn chót trong 4 tuần để quyết định về phương án hành động tối ưu và đã loại trừ khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020. Quyết định này gặp phải phản ứng dữ dội từ các vận động viên vì họ cho rằng mình phải mạo hiểm sức khỏe để tập luyện cho giải đấu diễn ra vào tháng 7 tới, dẫn tới việc Anh, Australia và Canada cảnh báo sẽ không cử đoàn vận động viên tới dự tranh kỳ Thế vận hội mùa Hè này.

Tiếng nói của Ủy ban Olympic Australia (AOC) đóng vai trò quan trọng thúc đẩy IOC quyết định hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 do Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia - ông John Coates - đang là Chủ tịch Ủy ban điều phối của IOC ở Tokyo và là một trong những đồng minh thân cận nhất của Chủ tịch IOC Thomas Bach.

Các ủy ban Olympic quốc gia của Canada và Australia đều đã quyết định không dự Olympic Tokyo 2020 nếu giải vẫn diễn ra, đồng thời thông báo cho các vận động viên của mình chuẩn bị cho Olympic 2021. Ủy ban Olympic của Anh dự kiến nhóm họp vào ngày 24/3, kêu gọi các vận động viên hủy bỏ các chương trình tập luyện cho Olympic nếu giải diễn ra vào mùa Hè này.

Ngày 23/3, Ủy ban Olympic và Paralympic của Mỹ đã kêu gọi hoãn Olympic 2020 ở Tokyo, viện dẫn lỗ hổng "to lớn" đối với công tác huấn luyện và quá trình tuyển chọn vận động viên tham gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong một tuyên bố, USOBC nhấn mạnh: "Rõ ràng hơn bao giờ hết rằng việc đi đến quyết định hoãn (Thế vận hội 2020) là phương án triển vọng nhất", đồng thời khuyến nghị Ủy ban Olympic Quốc tế "đưa ra tất cả những bước đi cần thiết" để đảm bảo sự kiện này có thể được tổ chức "trong điều kiện an toàn và công bằng cho tất cả vận động viên".

Ủy ban Olympic Thụy Sĩ cùng ngày cũng đưa lời kêu gọi tương tự đối với Ban tổ chức Olympic 2020.

Hôm 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên thừa nhận Olympic Tokyo 2020 có thể bị hoãn tổ chức. Ông cho biết: “Nếu có người hỏi tôi Nhật Bản có thể tổ chức Olympic đúng thời gian đã định không, tôi phải nói rằng tình hình thế giới lúc này không phù hợp. Tôi muốn Thế vận hội diễn ra với tất cả sự toàn vẹn, tất cả các nước có thể tham dự. Nếu không được như vậy, chúng tôi buộc phải hoãn giải đấu”.

Thanh Phương (TTXVN)
Dịch COVID-19: Liên đoàn điền kinh quốc tế ủng hộ khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020
Dịch COVID-19: Liên đoàn điền kinh quốc tế ủng hộ khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020

Ngày 23/3, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAA) đã ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ việc hoãn Thế vận hội mùa Hè - Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN