IOC dự kiến thu hẹp quy mô lễ khai mạc Olympic Tokyo

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) dự kiến sẽ giới hạn số vận động viên tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Tokyo ở mức 6.000 người - khoảng 50% dự tính trước đó - trong bối cảnh các nhà tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vận động viên Nhật Bản ba lần giành Huy chương Vàng Olympic Saori Yoshida (trái) và Tadahiro Nomura (phải) giơ cao ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 sau khi đuốc được chuyển về từ Hy Lạp, tại căn cứ không quân Matsushima ở Higashimatsushima, tỉnh Miyagi ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Yomiuri của Nhật Bản dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho biết IOC cân nhắc thu hẹp quy mô của lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo do các vận động viên sẽ không được phép có mặt tại Làng Olympic (nơi cung cấp chỗ ở cho 18.000 người thuộc các đoàn thể thao tham dự sự kiện này) sớm hơn 5 ngày so với thời điểm họ bước vào các cuộc tranh tài và sẽ phải rời đi trong vòng 2 ngày sau khi đã kết thúc các nội dung thi đấu của bản thân.   

Đại dịch COVID-19 bùng phát và tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nhật Bản cũng như tại các nước khác trên thế giới đã đặt ra những hoài nghi mới về tương lai của Thế vận hội Tokyo - sự kiện vốn đã bị trì hoãn từ năm ngoái. Mọi động thái dù hoãn thời điểm tổ chức hay thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện này đều sẽ tạo ra gánh nặng về tài chính cho IOC, do phụ thuộc vào nguồn thu từ việc bán bản quyền truyền hình.

Theo kế hoạch thích ứng với "trạng thái bình thường mới" do đại dịch COVID-19 được đưa ra trước đó, Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8 tới, với khoảng 11.000 vận động viên từ 200 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia lễ khai mạc. Trong khi đó, Paralympic Tokyo (Đại hội thể thao thế giới dành cho các vận động viên khuyết tật) sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9.

Thùy Trang (TTXVN)
Kết quả khảo sát: 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo
Kết quả khảo sát: 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo

Kết quả khảo sát về việc tổ chức Thế vận hội (Olympic) Tokyo cho thấy khoảng 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo vì dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN