ASEAN Para Games 2022: Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt 'kỳ tích'

Tại ASEAN Para Games 2022, đoàn Việt Nam đã giành được tổng cộng 183 huy chương, trong đó có 65 Huy chương Vàng (HCV), xếp hạng thứ 3 toàn đoàn. Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt được vị trí cao như vậy kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 2003 tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trong lễ trao huy chương nội dung cử tạ 54 kg. Ảnh: Hữu Chiến, Văn Phong/Pv TTXVN tại Indonesia

Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã đạt được thành tích vượt bậc tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 2022) được tổ chức từ ngày 30/7 đến ngày 6/8 tại thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java, Indonesia.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Indonesia trước thềm lễ bế mạc vào tối 6/8 tại sân vận động Manahan ở thành phố Surakarta, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng thành tích của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Đại hội lần này rất tốt, cả về số lượng lẫn chất lượng các tấm huy chương. Cụ thể, đoàn Việt Nam đã giành được tổng cộng 183 huy chương, trong đó có 65 Huy chương Vàng (HCV), xếp hạng thứ 3 toàn đoàn. Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt được vị trí cao như vậy kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 2003 tại Hà Nội. 

Theo Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, ngoài số lượng huy chương, các vận động viên Việt Nam cũng phá 16 kỷ lục của Đại hội, trong đó môn bơi phá 14 kỷ lục và môn cử tạ thiết lập 2 kỷ lục mới. Đáng nói là có những kỷ lục được phá một cách đầy ấn tượng bởi đã được giữ nguyên từ năm 2006-2007 đến nay.

Ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng để đạt được những thành công nói trên, trước hết phải kể đến sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các vận động viên trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu tại ASEAN Para Games. Đó còn là sự hỗ trợ, chia sẻ, động viên kịp thời của gia đình, người thân, bạn bè và xã hội, giúp các vận dộng viên vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, dành thời gian tập luyện để đạt thành tích tốt nhất. Bên cạnh đó là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như các địa phương có vận động viên và huấn luyện viên tham dự tại giải lần này.

Nhấn mạnh “thành tích vượt bậc” của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam kể từ sau năm 2003 đến nay, Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam Trần Đức Thọ nhắc lại “kỳ tích” của Đội tuyển bơi lội Việt Nam khi giành được 27 HCV, 20 HCB và 12 HCĐ, cao hơn gấp 2 lần chỉ tiêu. Tiếp đó là Đội tuyển điền kinh với 15 HCV, 22 HCB và 14 HCĐ. Đội tuyển cử tạ giành 10 HCV, trong đó có 5 HCV nội dung tổng cử. Về phần mình, Đội tuyển cờ vua “thắng lớn” với 13 HCV, gấp hơn 4 lần chỉ tiêu đề ra. Theo ông Thọ, đây là các môn thế mạnh của thể thao người khuyết tật Việt Nam và là những “điểm sáng” tại Đại hội lần này.

Ông Trần Đức Thọ cho rằng để đạt thành tích và giữ vững vị trí trong thời gian tới, Việt Nam cần có kế hoạch ngay từ bây giờ. Hiệp hội Paralympic Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết để trình cơ quan quản lý nhà nước, và huy động sự hỗ trợ của các địa phương để chuẩn bị tốt nhất cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam hướng tới ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia. 

Nhân dịp này, ông Trần Đức Thọ đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao bổ sung thêm số lượng vận động viên tập trung ở tuyển quốc gia cho 4 môn thế mạnh, từ mức 30 người hiện nay lên 40-45 người cho kỳ Đại hội tới. Thực tế ASEAN Para Games 2022 cho thấy lực lượng này chiếm ưu thế nhất, đạt được nhiều huy chương vàng cũng như phá nhiều kỷ lục Đại hội. Mặt khác, trong kỳ ASEAN Para Games tới, các cấp quản lý cũng cần tạo điều kiện cho vận động viên tập trung tập luyện tối thiểu từ 2-2,5 tháng trở lên để có thể duy trì thành tích. Tại Đại hội lần này, môn bóng bàn và cầu lông chưa đạt kết quả mong muốn do các vận động viên chưa được chuẩn bị kỹ, thiếu sự tập trung và thể lực. Cuối cùng, Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic kêu gọi các địa phương trọng điểm, có nhiều vận động viên tham gia đội tuyển quốc gia tăng cường đầu tư chi phí tập luyện để các vận động viên duy trì thành tích; tổ chức tập huấn, cập nhật các vấn đề kỹ thuật, thể thức thi đấu quốc tế cho các huấn luyện viên và vận động viên, hướng tới các giải đấu quốc tế sắp tới.

Hữu Chiến – Văn Phong  (TTXVN)
ASEAN Para Games 2022: Đoàn Việt Nam lập kỳ tích ở môn bơi, cờ vua
ASEAN Para Games 2022: Đoàn Việt Nam lập kỳ tích ở môn bơi, cờ vua

Trong ngày 5/8, ngày thi đấu cuối cùng của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 diễn ra tại thành phố Surakarta của Indonesia, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành thêm nhiều Huy chương vàng (HCV) ở môn bơi và cờ vua, qua đó củng cố vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN